Livestream có vi phạm quyền tác giả không?

Câu hỏi:

Công nghệ ngày nay cho phép chúng ta có thể vừa quay phim vừa phát trực tiếp cho nhiều người ở nhiều nơi khác nhau cùng xem mà chúng ta vẫn gọi là livestream. Tuy vậy, nó lại làm nảy sinh một vấn đề là rất nhiều người khi xem phim chiếu rạp đã livestream lại cho những người không đến rạp xem và phát tán tràn lan trên facebook. Xin hỏi Quý công ty liệu hành động livestream này có vi phạm bản quyền phim ảnh không? Nếu có thì pháp luật quy định mức xử phạt như thế nào?

Trả lời:

1. Theo quy định tại điểm e khoản 1 Điều 14 Luật Sở hữu trí tuệ 2005 (sửa đổi, bổ sung 2009) thì “tác phẩm điện ảnh và tác phẩm được tạo ra theo phương pháp tương tự (sau đây gọi chung là tác phẩm điện ảnh)” là đối tượng được bảo hộ quyền tác giả.

Cũng theo khoản 3 Điều 28 Luật này quy định về hành vi xâm phạm quyền tác giả như sau:

“Điều 28. Hành vi xâm phạm quyền tác giả

3. Công bố, phân phối tác phẩm mà không được phép của tác giả

...”

Như vậy, hành vi livestream tác phẩm để công bố, phân phối tác phẩm đến với công chúng khi chưa được phép của tác giả của tác phẩm điện ảnh là đã vi phạm quyền tác giả.

2. Về mức phạt vi phạm hành chính, tại Điều 17 Nghị định 131/2013/NĐ-CP quy định về hành vi xâm phạm quyền phân phối đến công chúng bản gốc hoặc bản sao bản ghi âm, ghi hình như sau:

“Điều 17. Hành vi xâm phạm quyền truyền đạt tác phẩm đến công chúng

1. Phạt tiền từ 15.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với hành vi truyền đạt tác phẩm đến công chúng bằng phương tiện hữu tuyến, vô tuyến, mạng thông tin điện tử hoặc bất kỳ phương tiện kỹ thuật nào mà không được phép của chủ sở hữu quyền tác giả theo quy định.

2. Biện pháp khắc phục hậu quả:

Buộc dỡ bỏ bản sao tác phẩm vi phạm đối với hành vi quy định tại khoản 1 Điều này”.

Nguyễn Thị Lan Anh

Được tư vấn bởi: Luật sư Nguyễn Thị Lan Anh

Công ty Luật FDVN

http://fdvn.vn/

*Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách pháp luật. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: tuvan@luatvietnam.vn
Quý khách có bất kỳ vấn đề nào cần tư vấn, hãy đặt câu hỏi cho các luật sư để được tư vấn một cách nhanh chóng nhất!

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

loading
Vui lòng đợi