Danh mục

Lấy tài sản riêng của vợ trả nợ cho chồng có đúng luật?

Câu hỏi: Mẹ tôi cho tôi một lô đất thổ cư trước khi kết hôn. Sau khi lấy chồng, chồng tôi làm ăn thua lỗ, Tòa án yêu cầu tôi phải chịu trách nhiệm liên đới nên đã lấy lô đất là tài sản riêng của mẹ cho tôi. Luật sư cho phép tôi hỏi: Việc Tòa án lấy tài sản riêng của tôi để trả khoản nợ của chồng có được không? Xin cảm ơn Luật sư.

Trả lời:

Điều 43 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về tài sản riêng của vợ, chồng như sau:

"Điều 43. Tài sản riêng của vợ, chồng

1. Tài sản riêng của vợ, chồng gồm tài sản mà mỗi người có trước khi kết hôn; tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân; tài sản được chia riêng cho vợ, chồng theo quy định tại các điều 38, 39 và 40 của Luật này; tài sản phục vụ nhu cầu thiết yếu của vợ, chồng và tài sản khác mà theo quy định của pháp luật thuộc sở hữu riêng của vợ, chồng.

2. Tài sản được hình thành từ tài sản riêng của vợ, chồng cũng là tài sản riêng của vợ, chồng. Hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng trong thời kỳ hôn nhân được thực hiện theo quy định tại khoản 1 Điều 33 và khoản 1 Điều 40 của Luật này”.

Như vậy, áp dụng các quy định của pháp luật vào trường hợp trên, nếu mẹ chị cho chị một lô đất thổ cư trước khi kết hôn mà chị không nhập tài sản đó vào tài sản chung của hai vợ chồng thì đó là tài sản riêng của chị.

Việc chiếm hữu, sử dụng và định đoạt tài sản riêng được quy định tại Điều 44 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 như sau:

“Điều 44. Chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản riêng

1. Vợ, chồng có quyền chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản riêng của mình; nhập hoặc không nhập tài sản riêng vào tài sản chung.”

Như vậy, do đây là tài sản riêng nên chị có toàn quyền chiếm hữu, sử dụng, định đoạt. Việc chồng chị chồng tôi làm ăn thua lỗ thì không thể dùng tài sản riêng của chị để trả nợ trừ trường hợp  được sự chấp thuận và đồng ý của chị.

*Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách pháp luật. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: [email protected]

Quý khách có bất kỳ vấn đề nào cần tư vấn, hãy đặt câu hỏi cho các luật sư để được tư vấn một cách nhanh chóng nhất!

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

1900.6192 hoặc gửi câu hỏi tại đây

Tải app LuatVietnam miễn phí tại đây

Vui lòng đợi