Lập fanpage giả mạo có thể bị xử lý hình sự

Câu hỏi: Chào quý Luật sư, tôi có câu hỏi thắc mắc sau, kính mong quý Luật sư tư vấn giúp tôi. Tôi có tạo 1 trang (fanpage) trên Facebook, lấy tên một lực lượng công an, hiện trang của tôi đang bị cơ quan công an cho là mạo danh họ và muốn xử lý page, thực tế tôi không đặt tên page giống cơ quan tổ chức nào nhưng vẫn khiến mọi người hiểu nhầm là trang của bên Cục quản lý. Trong thời gian điều hành page tôi chỉ đăng cái hay, cái tốt về lực lượng công an, tuyệt đối không có bài nào sai sự thật hay gây ảnh hưởng xấu đến lực lượng tuy vậy tôi vẫn được báo cho biết là page bị quy vào lỗi mạo danh cơ quan Nhà nước và phải bị xử lý. Cho tôi hỏi, nếu trường hợp trên xảy ra thì tôi sẽ bị xử lý như thế nào ạ, mong quý Luật sư giải đáp giúp tôi. Xin chân thành cảm ơn!

Trả lời:

Hành vi giả mạo trang thông tin điện tử của tổ chức, cá nhân khác là hành vi bị nghiêm cấm theo khoản 3 Điều 12 Luật Công nghệ thông tin năm 2006.

Tùy theo tính chất, mức độ vi phạm, cá nhân có hành vi vi phạm pháp luật về công nghệ thông tin có thể bị xử lý kỷ luật, xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự, nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường. Cụ thể:

Xử phạt vi phạm hành chính

Giả mạo trang thông tin điện tử của tổ chức, cá nhân khác có thể bị phạt tiền từ 20 - 30 triệu đồng (điểm đ khoản 3 Điều 64 Nghị định 174/2013/NĐ-CP).

Ngoài ra, còn bị tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm hoặc tước quyền sử dụng giấy phép từ 01- 03 tháng.

Truy cứu trách nhiệm hình sự

Trường hợp dùng fanpage nếu đủ yếu tố cấu thành tội phạm có thể bị truy cứu theo một hoặc những tội danh khác nhau theo quy định của Bộ luật Hình sự năm 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017.

Điển hình như nếu xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác có thể bị truy cứu về Tội làm nhục người khác - Điều 155 Bộ luật Hình sự có tình tiết sử dụng mạng máy tính hoặc mạng viễn thông, phương tiện điện tử để phạm tội với khung hình phạt từ 03 tháng - 02 năm.

Nguyễn Ngọc Hùng

Được tư vấn bởi: Luật sư Nguyễn Ngọc Hùng

Văn phòng luật sư Kết nối

https://luatketnoi.vn/

*Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách pháp luật. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: [email protected]
Quý khách có bất kỳ vấn đề nào cần tư vấn, hãy đặt câu hỏi cho các luật sư để được tư vấn một cách nhanh chóng nhất!

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

loading
Vui lòng đợi