Làm thế nào để xin cấp lại Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân?

Câu hỏi:

Em chào luật sư, em sinh năm 1992. Em đã từng kết hôn và đã ly hôn năm 2015. Năm 2018, em có xin giấy tình trạng hôn nhân với mục đích để đăng ký kết hôn với người nước ngoài nhưng không đăng ký, đến hiện tại em đã làm mất giấy tình trạng hôn nhân đó.

Hiện tại em đã quay lại với chồng cũ và sinh thêm 01 em bé. Chúng em có ra uỷ ban phường để xin đăng ký kết hôn lại nhưng bên uỷ ban yêu cầu nộp lại giấy tình trạng hôn nhân cũ đã cấp cho em. Hiện tại em không xuất trình được giấy tờ đó.

Vậy luật sư cho em hỏi làm thế nào em có thể làm Giấy khai sinh cho con em mang họ của cha được ạ. Em rất cám ơn.

Trả lời:

1. Khai sinh cho con khi chưa đăng ký kết hôn

Trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày sinh con, cha hoặc mẹ, ông, bà hoặc người thân thích nếu cha mẹ không thể đăng ký khai sinh cho con… có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho trẻ (Điều 15 Luật Hộ tịch 2014).

Khi đăng ký khai sinh, trường hợp cha, mẹ của trẻ đã đăng ký kết hôn thì còn phải xuất trình Giấy chứng nhận kết hôn. Trường hợp chưa đăng ký kết hôn thì sẽ thực hiện đăng ký khai sinh cho trẻ chưa xác định được cha, mẹ, phần thông tin của cha hoặc mẹ của trẻ sẽ để trống.

Theo đó, để Giấy khai sinh của con có đầy đủ thông tin về cha, mẹ thì làm thủ tục nhận con kết hợp với đăng ký khai sinh. Bạn nộp hồ sơ tại UBND cấp xã nơi bạn cư trú, hồ sơ gồm:

- Tờ khai đăng ký khai sinh và Tờ khai đăng ký nhận cha, mẹ, con (theo mẫu);

- Giấy chứng sinh hoặc một trong các giấy tờ sau thay thế:

+ Văn bản của người làm chứng xác nhận về việc sinh;

+ Giấy cam đoan về việc sinh.

- Chứng cứ chứng minh quan hệ cha, mẹ, con gồm một trong các giấy tờ, tài liệu sau đây:

+ Văn bản của cơ quan y tế, cơ quan giám định hoặc cơ quan khác có thẩm quyền ở trong nước hoặc nước ngoài xác nhận quan hệ cha con, quan hệ mẹ con;

+ Trường hợp không có văn bản nêu trên thì phải có thư từ, phim ảnh, băng, đĩa, đồ dùng, vật dụng khác chứng minh mối quan hệ cha con, quan hệ mẹ con và văn bản cam đoan của cha, mẹ về việc trẻ em là con chung của hai người, có ít nhất hai người thân thích của cha, mẹ làm chứng.

Trong đó, họ, chữ đệm, tên và dân tộc của trẻ em được xác định theo thỏa thuận của cha, mẹ theo quy định của pháp luật dân sự và được thể hiện trong Tờ khai đăng ký khai sinh; trường hợp cha, mẹ không có thỏa thuận hoặc không thỏa thuận được, thì xác định theo tập quán.

2. Mất Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân xin cấp lại được không?

Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân được sử dụng để kết hôn hoặc mục đích khác như làm thủ tục mua bán nhà; bổ túc hồ sơ xin việc; làm thủ tục thừa kế; bổ túc hồ sơ đi du lịch nước ngoài…

Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân có giá trị 6 tháng kể từ ngày cấp và không có giá trị khi sử dụng vào mục đích khác với mục đích ghi trong Giấy xác nhận (Nghị định 123/2015/NĐ-CP).

Trường hợp cá nhân yêu cầu cấp lại Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân để sử dụng vào mục đích khác hoặc do Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân đã hết thời hạn sử dụng, thì phải nộp lại Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân đã được cấp trước đó.

Theo đó, bạn phải nộp lại Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân cũ nhưng bạn đã bị mất, bạn liên hệ trực tiếp với Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn đã cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn trước đó để được hướng dẫn chi tiết. Thường thì bạn sẽ được làm văn bản cam đoan về việc chưa kết hôn. 
*Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách pháp luật. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: tuvan@luatvietnam.vn

Quý khách có bất kỳ vấn đề nào cần tư vấn, hãy đặt câu hỏi cho các luật sư để được tư vấn một cách nhanh chóng nhất!

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

1900.6192 hoặc gửi câu hỏi tại đây

Tải app LuatVietnam miễn phí tại đây

Vui lòng đợi