Chưa có sổ đỏ có làm được hộ khẩu không?

Câu hỏi:

Nhà tôi đang ở đã 10 năm rồi, nhưng khi mua nhà thì chỉ có giấy tờ sang tay mà không có bất kỳ sổ nào hết. Tôi đã có nhập khẩu bên phường khác cùng quận ở TP.HCM. Nhưng người chủ hộ đó hiện đã bỏ hoang nhà và biệt tích. Nay tôi cần sổ hộ khẩu để làm CMND cho con thì phải làm như thế nào? Mong LuatVietnam hướng dẫn. Xin cảm ơn ạ!

Trả lời:

Chào bạn,

Vấn đề bạn hỏi qua trang LuatVietnam được Luật sư Đào Liên - Công ty Luật Tiền Phong tư vấn cho bạn như sau:

Khi chuyển chỗ ở hợp pháp, bạn phải thực hiện thủ tục thay đổi nơi đăng ký thường trú theo Điều 23 Luật Cư trú 2006, được sửa đổi bổ sung bởi điều 1 Luật Cư trú sửa đổi 2013, theo đó:

Người đã đăng ký thường trú mà thay đổi chỗ ở hợp pháp, khi chuyển đến chỗ ở hợp pháp mới nếu có đủ điều kiện đăng ký thường trú thì trong thời hạn 12 tháng có trách nhiệm làm thủ tục thay đổi nơi đăng ký thường trú.

Hồ sơ gồm có:

- Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu, bản khai nhân khẩu;

- Giấy tờ, tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp.

Điều 29 Luật Cư trú 2006 quy định về việc điều chỉnh thông tin trong sổ hộ khẩu như sau:

Trường hợp chuyển đến chỗ ở hợp pháp mới trong phạm vi cùng một huyện, quận, thị xã của thành phố trực thuộc trung ương thì chủ hộ hoặc người trong hộ hoặc người được uỷ quyền phải làm thủ tục điều chỉnh. Người đến làm thủ tục điều chỉnh phải nộp phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu; xuất trình sổ hộ khẩu; giấy tờ chứng minh chỗ ở hợp pháp mới.

Do bạn không liên hệ được với chủ hộ cũ vì lý do chủ hộ đã bỏ đi bạn không biết địa chỉ mới bạn cần tài liệu chứng minh việc này. Bạn có thể làm đơn trình bày để Công an phường nơi chủ hộ cư trú trước khi chuyển đi xác nhận việc người này không còn ở địa phương, làm căn cứ để bạn tự thực hiện thủ tục đăng ký thay đổi nơi đăng ký thường trú theo quy định.

Về giấy tờ chứng minh chỗ ở hợp pháp:

Do bạn chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở nên tài liệu chứng minh nhà ở hợp pháp trong trường hợp này theo hướng dẫn tại Điều 6 Nghị định 31/2014/NĐ-CP là: Giấy tờ có xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã về nhà ở, đất ở không có tranh chấp quyền sở hữu nhà ở, quyền sử dụng đất ở.

Trên đây là nội dung tư vấn của luật sư, hi vọng giúp bạn làm sáng tỏ vấn đề mà bạn đang quan tâm.

Trân trọng./.

Đào Thị Liên

Được tư vấn bởi: Luật sư Đào Thị Liên

Công ty Luật Tiền Phong

http://luattienphong.vn/- 091 6162 618

*Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách pháp luật. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: tuvan@luatvietnam.vn
Quý khách có bất kỳ vấn đề nào cần tư vấn, hãy đặt câu hỏi cho các luật sư để được tư vấn một cách nhanh chóng nhất!

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

loading
Vui lòng đợi