Danh mục

Làm giả chứng thư bảo lãnh của ngân hàng sẽ bị xử lý thế nào?

Câu hỏi:

Xin hỏi LuatVietnam: Ngày 10/5/2021, doanh nghiệp tư nhân C do tôi làm chủ có trúng thầu dự án xây dựng khu nhà tập thể A. Ngày 7/6/2021, tôi có làm giả chứng thư bảo lãnh của ngân hàng X để công ty B tin tưởng và ký hợp đồng mua bán vật liệu xây dựng. Theo hợp đồng mua bán vật liệu xây dựng, hạn thanh toán là ngày 10/9/2021. Đến hạn thanh toán, do bên chủ đầu tư không thanh toán tiền cho tôi nên tôi không thể thanh toán cho công ty B. Công ty B phát hiện chứng thư bảo lãnh của ngân hàng là giả và trình báo với cơ quan công an. Vậy trong trường hợp trên, tôi sẽ bị xử lý hình sự về tội gì? Xin cảm ơn!

Trả lời:

Trước hêt cần phải xem xét mục đích mà bạn thực hiện hành vi làm giả chứng thư bảo lãnh của ngân hàng X là gì?

Nếu như việc làm giả chứng thư này để lừa dối, tạo lòng tin để Công ty B ký hợp đồng sau đó bạn sẽ thực hiện việc chiếm đoạt số tiền đó thì bạn sẽ bị truy tố về “Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo quy định tại Điều 174, Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017.

Còn lại, trường hợp bạn chỉ vì muốn tạo lòng tin để đối tác ký hợp đồng mua bán vật liệu xây dựng với bạn và sau này vẫn có ý thức thực hiện đúng hợp đồng mà không có ý đồ chiếm đoạt thì bạn vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự về “Tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức; tội sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan, tổ chức” tại Điều 341 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017, cụ thể quy định như sau:

“Người nào làm giả con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ khác của cơ quan, tổ chức hoặc sử dụng con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ giả thực hiện hành vi trái pháp luật, thì bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 07 năm”.

Trường hợp thu lợi lớn và số lượng giấy tờ bị làm giả nhiều thì bạn có thể bị truy cứu theo khung hình phạt tại khoản 2 hoặc khoản 3 với mức phạt lên tới 07 năm tù giam.

Ngoài trách nhiệm hình sự, bạn còn phải chịu trách nhiệm dân sự nếu gây thiệt hại cho Ngân hàng hoặc cho đối tác là Công ty B (có thể là thiệt hại về vật chất hoặc về uy tín doanh nghiệp,...)

Trên đây là nội dung tư vấn dựa trên những thông tin mà luật sư đã nhận được. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan, vui lòng liên hệ 19006192 để được hỗ trợ kịp thời. Xin cảm ơn!

*Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách pháp luật. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: tuvan@luatvietnam.vn

Quý khách có bất kỳ vấn đề nào cần tư vấn, hãy đặt câu hỏi cho các luật sư để được tư vấn một cách nhanh chóng nhất!

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

1900.6192 hoặc gửi câu hỏi tại đây

Tải app LuatVietnam miễn phí tại đây

Vui lòng đợi