Làm gì khi bị lừa đảo tuyển người bán hàng trên facebook?

Câu hỏi:

Chào luật sư! Em gặp phải trường hợp như sau ạ: E đăng ký làm cộng tác viên bán hàng với một trang Facebook. Khi đăng ký phía bên công ty đã nói rõ mỗi ngày em đăng bài bán hàng cho công ty sẽ được 100 nghìn và khi có khách mua hàng em sẽ nhận hàng về rồi giao cho khách, khi lấy hàng em phải thanh toán số tiền sản phẩm là 3tr350 nghìn bán lại cho khách và ăn tiền chênh lệnh. Trong trường hợp khách hàng không nhận hàng thì em được phép trả hàng lại cho công ty và nhận hoàn tiền của minh nhưng khi em gọi cho công ty để trả hàng thì họ lại bảo phải giữ hàng 15 ngày từ ngày đăng ký trả nhằm mục đích tìm kiêm khách hàng mới. Em đã để và chờ hết 15 ngày nhưng khi em liên lạc lại với bên công ty để trả hàng thì họ không nghe máy và chặn luôn fb của em. Theo thông tin trên trang Facebook thì công ty họ ở trong tp hồ chí minh nhưng khi họ chuyển hàng cho em thì địa chỉ lại ở trên hà nội. Em muốn hỏi là trường hợp này em có thể lấy lại tiền của mình không và phải làm như thế nào ạ?

Trả lời:

Giả định nội dung bạn trình bày là chính xác thì giữa bạn và công ty đã tồn tại quan hệ hợp đồng phù hợp quy định tại Điều 385 Bộ luật Dân sự 2015: “Hợp đồng là sự thoả thuận giữa các bên về việc xác lập, thay đổi hoặc chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự”. Thỏa thuận giữa các bên đáp ứng đủ các điều kiện có hiệu lực thì thỏa thuận này có giá trị ràng buộc và phải được tôn trọng. Theo đó, bạn là cộng tác viên của công ty và thực hiện việc bán hàng cho công ty với tư cách cộng tác viên (được hưởng chênh lệch từ giá bán) và hai bên đã thỏa thuận bạn được quyền trả lại hàng cho công ty trong trường hợp khách hàng không nhận hàng.

Do vậy, nếu bạn đã thực hiện đúng thỏa thuận, đúng hợp đồng như đã thông báo cho công ty về việc khách hàng không nhận hàng, đã chờ trong thời gian 15 ngày như công ty đã thông báo mà công ty vẫn không nhận lại hàng và hoàn lại tiền cho bạn và thậm chí công ty còn “cắt đứt” liên lạc với bạn thì công ty đã vi phạm thỏa thuận giữa hai bên.

Trong trường hợp này, trước tiên bạn cần tìm hiểu chính xác thông tin pháp lý của công ty như tên công ty, địa chỉ người đại diện theo pháp luật,… (bạn có thể tra cứu qua Cổng thông tin doanh nghiệp quốc gia: https://dangkykinhdoanh.gov.vn/), sau đó liên hệ với công ty (điện thoại, email, gửi văn bản,…) để đưa ra các yêu cầu của mình và thương lượng giải quyết vấn đề với công ty.

Trường hợp hai bên không thể thương lượng được thì bạn có thể khởi kiện ra Tòa án có thẩm quyền để giải quyết (theo thông tin bạn cung cấp, có thể xác định sơ bộ Tòa án có thẩm quyền là Tòa án cấp huyện nơi công ty đóng trụ sở). Tuy nhiên, bạn cần lưu ý các vấn đề củng cố chứng cứ, chứng minh mình là cộng tác viên của công ty, giao dịch nhận hàng, thanh toán, các tin nhắn, thỏa thuận qua facebook,… để làm chứng cứ khởi kiện.

Kiều Anh Vũ

Được tư vấn bởi: Luật sư Kiều Anh Vũ

Công ty luật KAV Lawyers

https://kavlawyers.com/- 84949761861

*Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách pháp luật. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: tuvan@luatvietnam.vn
Quý khách có bất kỳ vấn đề nào cần tư vấn, hãy đặt câu hỏi cho các luật sư để được tư vấn một cách nhanh chóng nhất!

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

loading
Vui lòng đợi