Làm gì khi bị công ty đuổi việc trái pháp luật?

Câu hỏi:

Chào luật sư, cho em hỏi: Em ký hợp đồng lao động thời hạn 12 tháng với Công ty từ ngày 05/08/2019 đến 06/08/2020. Em vẫn làm việc bình thường theo đúng nội dung hợp đồng. Nhưng, ngày 27/12/2019, Giám đốc Công ty kêu em lên và nói là em thường xuyên không hoàn thành công việc nên sẽ chấm dứt hợp đồng lao động. Sau đó, ngày 29/12/2019, Trưởng phòng nhân sự đưa cho em Quyết định chấm dứt hợp đồng và yêu cầu em nghỉ việc từ đầu tháng 01/2020.

Luật sư cho em hỏi: Công ty chấm dứt hợp đồng với em như vậy có đúng không? Em làm thế nào để bảo vệ quyền lợi của mình? Em xin cảm ơn luật sư.

Trả lời:

Chào bạn,

Thắc mắc của bạn được luật sư Đoàn Khắc Độ - Giám đốc Công ty Luật Đại Đức trả lời như sau:

1. Quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của người sử dụng lao động

Điểm a, khoản 1, Điều 38 Bộ luật Lao động 2012 quy định:

“Điều 38. Quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của người sử dụng lao động

1. Người sử dụng lao động có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trong những trường hợp sau đây:

a) Người lao động thường xuyên không hoàn thành công việc theo hợp đồng lao động;”

Khoản 1, Điều 12, Nghị định 05/2015/NĐ-CP quy định:

“Điều 12. Đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của người sử dụng lao động

Quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của người sử dụng lao động tại các Điểm a và c Khoản 1 Điều 38 của Bộ luật Lao động được quy định như sau:

1. Người sử dụng lao động phải quy định cụ thể tiêu chí đánh giá mức độ hoàn thành công việc trong quy chế của doanh nghiệp, làm cơ sở đánh giá người lao động thường xuyên không hoàn thành công việc theo hợp đồng lao động. Quy chế đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ do người sử dụng lao động ban hành sau khi có ý kiến của tổ chức đại diện tập thể lao động tại cơ sở.”

Như vậy, căn cứ quy định nêu trên thì, người sử dụng lao động được quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trong trường hợp người lao động thường xuyên không hoàn thành công việc theo hợp đồng lao động. Nhưng người sử dụng lao động phải quy định cụ thể “tiêu chí đánh giá mức độ hoàn thành công việc trong quy chế của doanh nghiệp”.

Nếu không có quy định về tiêu chí đánh giá mức độ hoàn thành công việc, hoặc có nhưng không có ý kiến của tổ chức đại diện tập thể lao động tại cơ sở, thì việc đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của người sử dụng lao động là trái luật.

Trường hợp của bạn: Công ty không có quy định cụ thể tiêu chí đánh giá mức độ hoàn thành công việc hoặc có nhưng không có ý kiến của tổ chức đại diện tập thể lao động tại cơ sở, hơn nữa bạn thực hiện đúng công việc theo hợp đồng, thì việc Công ty đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động với bạn vì lý do thường xuyên không hoàn thành công việc, là trái luật.

 

2. Về thời hạn báo trước

Điểm b, khoản 2, Điều 38 Bộ luật Lao động 2012 quy định:

"2. Khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động người sử dụng lao động phải báo cho người lao động biết trước:

b) Ít nhất 30 ngày đối với hợp đồng lao động xác định thời hạn;”

Hợp đồng lao động giữa bạn và Công ty là hợp đồng xác định thời hạn. Do đó, trường hợp Công ty có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động với bạn thì cũng phải thông báo cho bạn ít nhất 30 ngày.

Theo bạn trình bày, thì có thể thấy Công ty đã vi phạm quy định về thời hạn báo trước.

 

3. Hướng giải quyết

Để bảo vệ quyền và lợi ich hợp pháp của mình, bạn có thể giải quyết như sau:

- Bạn khiếu nại đến Công ty, yêu cầu nhận bạn làm việc trở lại và thanh toán đầy đủ lương, chế độ trong những ngày bạn bị nghỉ việc.

- Trường hợp Công ty không giải quyết, bạn có thể gửi văn bản đề nghị Phòng Lao động-Thương binh xã hội thực hiện hòa giải tranh chấp lao động hoặc bạn khởi kiện ra Tòa án có thẩm quyền để yêu cầu giải quyết.

Trân trọng.

Xem thêm:

- Đuổi việc trái luật, sếp lĩnh án tù

- Hậu quả khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật

- 3 lý do người lao động không nên chấm dứt HĐLĐ trái luật

*Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách pháp luật. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: tuvan@luatvietnam.vn

Quý khách có bất kỳ vấn đề nào cần tư vấn, hãy đặt câu hỏi cho các luật sư để được tư vấn một cách nhanh chóng nhất!

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

1900.6192 hoặc gửi câu hỏi tại đây

Tải app LuatVietnam miễn phí tại đây

Vui lòng đợi