Làm công việc tự do khai thuế thu nhập cá nhân như thế nào?

Câu hỏi:

Xin hỏi LuatVietnam: Hiện tôi đang là làm nghề nghiệp tự do, công việc của tôi là chạy quảng cáo cho các cá nhân hoặc doanh nghiệp. Thoả thuận về công việc và tiền công đều bằng lời nói, không có giấy tờ hay văn bản gì. Vậy trường hợp của tôi muốn khai thuế thu nhập cá nhân thì phải làm như thế nào? Xin cảm ơn!

Trả lời:

Căn cứ khoản 2 Điều 3 Luật Thuế thu nhập cá nhân năm 2007 sửa đổi, bổ sung năm 2014 thì các khoản thu nhập từ tiền lương, tiền công và các khoản có tính chất tiền lương, tiền công đều xem là thu nhập chịu thuế thu nhập cá nhân.

Tuy nhiên, bạn không nêu rõ thu nhập của bạn là bao nhiêu, vì vậy chưa đủ để xác định bạn có phải đóng thuế thu nhập cá nhân hay không

Trường hợp bạn phải nộp thuế thu nhập cá nhân bạn phải thực hiện thủ tục sau:

Chuẩn bị 01 bộ hồ sơ đăng ký thuế đối với người nộp thuế là cá nhân thuộc diện nộp thuế thu nhập cá nhân được quy định tại khoản 9 Điều 7 Thông tư 95/2016/TT-BTC ngày 28/6/2016 hướng dẫn về đăng ký thuế, bao gồm:

- Tờ khai đăng ký thuế mẫu số 05-ĐK-TCT ban hành kèm theo Thông tư này;

- Bản sao không yêu cầu chứng thực Thẻ căn cước công dân hoặc Giấy chứng minh nhân dân còn hiệu lực

Căn cứ Điều 8 Thông tư 95/2016/TT-BTC, thì sau khi chuẩn bị hồ sơ bạn nộp vào chi Cục thuế nơi bạn thường trú hoặc tạm trú.

Thời gian giải quyết hồ sơ, chậm nhất không quá 03 (ba) ngày làm việc kể từ ngày cơ quan thuế nhận được hồ sơ đăng ký thuế đầy đủ theo quy định của người nộp thuế.

Trên đây là nội dung tư vấn dựa trên những thông tin mà luật sư đã nhận được. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan, vui lòng liên hệ 19006192 để được hỗ trợ kịp thời. Xin cảm ơn!

Đào Trung Kiên

Được tư vấn bởi: Luật sư Đào Trung Kiên

Công ty luật TNHH MTV Hoàng Tín

http://luathoangtin.vn/- 789300660

*Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách pháp luật. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: [email protected]
Quý khách có bất kỳ vấn đề nào cần tư vấn, hãy đặt câu hỏi cho các luật sư để được tư vấn một cách nhanh chóng nhất!

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

loading
Vui lòng đợi