Ký kết Bảng báo giá thay cho hợp đồng được không?

Câu hỏi:

Xin hỏi LuatVietnam: Công ty chúng tôi chuyên cung cấp một phần mềm tra cứu. Chúng tôi muốn gửi các Bảng báo giá cho các khách hàng có nhu cầu sử dụng phần mềm. Nếu khách hàng nào đồng ý thì có thể cùng chúng tôi ký vào Bảng báo giá đó và chuyển tiền là sẽ được cung cấp dịch vụ luôn mà không cần ký kết hợp đồng cung cấp phần mềm nữa. Xin hỏi, liệu không ký hợp đồng mà chỉ ký Bảng báo giá như vậy thì có rủi ro gì cho chúng tôi hay không? Pháp luật quy định như thế nào về vấn đề này (Bảng báo giá có giá trị pháp lý ràng buộc các bên hay không?). Xin cảm ơn!

Trả lời:

Căn cứ Điều 24 Luật Thương mại 2005, Hợp đồng mua bán hàng hóa có thể được giao kết bằng các hình thức sau đây:

- Hợp đồng mua bán hàng hóa được lập thành văn bản;

- Hợp đồng mua bán hàng hóa được lập bằng lời nói;

- Hợp đồng mua bán hàng hóa được lập bằng hành vi;

Đối với việc giao kết hợp đồng bằng hành vi, hai bên không có thỏa thuận bằng văn bản cũng như thỏa thuận bằng miệng. Việc giao kết hợp đồng được minh chứng bằng các hành vi như bên bán tiến hành giao hàng hoặc bên mua tiến hành trả tiền.

Theo như bạn trình bày, giữa công ty bạn và khách hàng, việc hai bên đồng ý ký tên xác nhận vào bảng báo giá và chuyển tiền là có tồn tại quan hệ hợp đồng. Cụ thể là hợp đồng được giao kết bằng hành vi. Do đó khi có vi phạm hợp đồng xảy ra, Công ty bạn vẫn có quyền được áp dụng các chế tài xử lý vi phạm hợp đồng.

Trên đây là nội dung tư vấn dựa trên những thông tin mà luật sư đã nhận được. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan, vui lòng liên hệ 19006192 để được hỗ trợ kịp thời. Xin cảm ơn!

Hoàng Trọng Giáp

Được tư vấn bởi: Luật sư Hoàng Trọng Giáp

Công ty Luật TNHH Hoàng Sa

http://luathoangsa.vn- 0914522626

*Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách pháp luật. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: tuvan@luatvietnam.vn
Quý khách có bất kỳ vấn đề nào cần tư vấn, hãy đặt câu hỏi cho các luật sư để được tư vấn một cách nhanh chóng nhất!

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

loading
Vui lòng đợi