Ký hợp đồng thuê nhà bằng ngoại tệ có vi phạm pháp luật không?

Câu hỏi:

Xin hỏi LuatVietnam: Tôi có nhà cho người nước ngoài thuê làm nhà ở. Trong hợp đồng, đơn giá thuê nhà là tiền đô la Mỹ được quy đổi ra VNĐ tại thời điểm thanh toán theo tỷ giá ngân hàng nhà nước công bố. Như vậy, tôi có vi phạm pháp luật không? Xin cảm ơn!

Trả lời:

Nguyên tắc hạn chế sử dụng ngoại hối được quy định tại khoản 13 Điều 1 Pháp lệnh số 06/2013/UBTVQH13 về sửa đổi, bổ sung một số điều của Pháp lệnh ngoại hối như sau:

“Điều 1. Sửa đổi, bổ sung một số điều của Pháp lệnh Ngoại hối

13. Điều 22 được sửa đổi, bổ sung như sau:

“Điều 22. Quy định hạn chế sử dụng ngoại hối: Trên lãnh thổ Việt Nam, mọi giao dịch, thanh toán, niêm yết, quảng cáo, báo giá, định giá, ghi giá trong hợp đồng, thỏa thuận và các hình thức tương tự khác của người cư trú, người không cư trú không được thực hiện bằng ngoại hối, trừ các trường hợp được phép theo quy định của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam”.

Nguyên tắc này được quy định chi tiết tại Điều 3 Thông tư số 32/2013/TT-NHNN: “Trên lãnh thổ Việt Nam, trừ các trường hợp được sử dụng ngoại hối quy định tại Điều 4 Thông tư này, mọi giao dịch, thanh toán, niêm yết, quảng cáo, báo giá, định giá, ghi giá trong hợp đồng, thỏa thuận và các hình thức tương tự khác (bao gồm cả quy đổi hoặc điều chỉnh giá hàng hóa, dịch vụ, giá trị của hợp đồng, thỏa thuận) của người cư trú, người không cư trú không được thực hiện bằng ngoại hối”.

Như vậy, việc các bên trong hợp đồng thuê nhà thỏa thuận định giá, ghi giá bằng ngoại tệ là vi phạm quy định pháp luật, dù có quy đổi giá trị tương đương bằng Đồng Việt Nam và theo đó có thể bị phạt tiền từ 30 triệu đồng đến 50 triệu đồng theo điểm n khoản 4 Điều 23 Nghị định số 88/2019/NĐ-CP.  

Như vậy, để hạn chế trường hợp hợp đồng bị Tòa án tuyên bố vô hiệu nếu xảy ra tranh chấp do thỏa thuận giá cả bằng ngoại tệ, các bên nên thỏa thuận đồng tiền thanh toán và thực hiện thanh toán bằng Đồng Việt Nam.  

Trên đây là nội dung tư vấn dựa trên những thông tin mà luật sư đã nhận được. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan, vui lòng liên hệ 19006192 để được hỗ trợ kịp thời. Xin cảm ơn!

Vũ Thị Thu Hà

Được tư vấn bởi: Luật sư Vũ Thị Thu Hà

atslegal.vn

*Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách pháp luật. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: tuvan@luatvietnam.vn
Quý khách có bất kỳ vấn đề nào cần tư vấn, hãy đặt câu hỏi cho các luật sư để được tư vấn một cách nhanh chóng nhất!

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

loading
Vui lòng đợi