Không uống rượu nhưng thổi nồng độ cồn vẫn lên thì phải làm sao?

Câu hỏi:

Xin hỏi LuatVietnam: Từ Tết đến bây giờ tôi không động đến bia, rượu. Nhưng công việc tôi đang làm là trong môi trường thí nghiệm nên tiếp xúc với cồn công nghiệp nhiều để khử trùng. Hôm qua, tôi bị thổi lên nồng độ cồn và CSGT xử phạt giữ xe, giữ bằng. Tôi đã giải thích nhưng phía CSGT không chấp thuận ý kiến của tôi. Xin hỏi, trong trường hợp này tôi cần làm gì để bảo vệ quyền lợi của mình? Xin cảm ơn!

Trả lời:

Theo như bạn trình bày, bạn hoàn toàn không uống rượu bia nhưng kết quả vẫn báo là vi phạm nồng độ cồn. Để đảm bảo quyền lợi của mình, bạn có thể yêu cầu cảnh sát giao thông đưa đi xét nghiệm máu ở tại cơ sở y tế gần nhất để có kết quả chính xác.

Căn cứ Điều 3 Thông tư liên tịch 26/2014/TTLT-BYT-BCA  ban hành ngày 23/07/2014 quy định về xét nghiệm nồng độ cồn trong máu của người điều khiển phương tiện giao thông cơ giới đường bộ có quy định về những trường hợp xét nghiệm nồng độ cồn trong máu như sau:

Điều 3. Những trường hợp xét nghiệm nồng độ cồn trong máu

1. Người điều khiển phương tiện giao thông cơ giới đường bộ gây tai nạn hoặc bị tai nạn giao thông được sĩ quan, hạ sĩ quan Công an nhân dân (sau đây viết tắt là cán bộ Công an) đang làm nhiệm vụ điều tra, giải quyết tai nạn giao thông yêu cầu kiểm tra nồng độ cồn trong máu.

2. Người điều khiển phương tiện giao thông cơ giới đường bộ có liên quan đến vụ tai nạn giao thông được cán bộ Công an đang làm nhiệm vụ điều tra, giải quyết tai nạn giao thông yêu cầu kiểm tra nồng độ cồn trong máu.

3. Người điều khiển phương tiện giao thông cơ giới đường bộ có dấu hiệu sử dụng chất có cồn được cán bộ Công an đang làm nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát giao thông yêu cầu kiểm tra nồng độ cồn trong máu.

4. Người điều khiển phương tiện giao thông cơ giới đường bộ bị tai nạn giao thông được đưa đến cơ sở khám bệnh, chữa bệnh phải được bác sĩ chỉ định xét nghiệm nồng độ cồn trong máu.

Khong-uong-ruou-nhung-thoi-nong-do-con-van-len-thi-phai-lam-sao


Căn cứ Điều 4 Thông tư liên tịch 26/2014/TTLT-BYT-BCA có quy định về điều kiện của cơ sở y tế thực hiện xét nghiệm nồng độ cồn trong máu như sau:

Điều 4. Điều kiện của cơ sở y tế thực hiện xét nghiệm nồng độ cồn trong máu

Cơ sở y tế được xét nghiệm nồng độ cồn trong máu khi đủ các điều kiện sau đây:

1. Có khoa xét nghiệm hoặc phòng xét nghiệm hoặc bộ phận xét nghiệm đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt danh mục kỹ thuật định lượng nồng độ cồn trong máu.

2. Có máy sinh hóa xét nghiệm nồng độ cồn trong máu, thiết bị bảo quản và lưu mẫu máu xét nghiệm.

3. Có cán bộ xét nghiệm đã có văn bằng đào tạo hoặc giấy chứng nhận về chuyên ngành xét nghiệm, nắm vững được quy trình xét nghiệm định lượng nồng độ cồn trong máu.

Sau khi thực hiện xét nghiệm nồng độ cồn trong máu tại các cơ sở ý tế đủ điều kiện nêu trên, nếu kết quả xét nghiệm trong máu không có nồng độ cồn thì người tham gia giao thông sẽ không bị lập biên bản vi phạm.

Tuy nhiên căn cứ khoản 1 Điều 6 Thông tư liên tịch 26/2014/TTLT-BCA có quy định về thanh toán chi phí xét nghiệm nồng độ cồn trong máu như sau:

Điều 6. Thanh toán chi phí xét nghiệm nồng độ cồn trong máu

1. Người điều khiển phương tiện giao thông cơ giới đường bộ vi phạm Luật giao thông đường bộ phải chi trả chi phí xét nghiệm nồng độ cồn trong máu theo giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh hiện hành do cơ quan nhà nước có thẩm quyền quy định đối với cơ sở khám bệnh, chữa bệnh của Nhà nước.

Như vậy, theo quy định pháp luật nêu trên, trường hợp nếu bạn có sử dụng rượu bia, vi phạm Luật giao thông đường bộ 2008 thì sẽ phải chi trả chi phí xét nghiệm nồng độ cồn trong máu theo giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh hiện hành đối với cơ sở khám bệnh, chữa bệnh của Nhà nước.

Xem thêm:  Nồng độ cồn bao nhiêu thì bị xử phạt vi phạm? - LuatVietnam

Trên đây là nội dung tư vấn cho câu hỏi “Không uống rượu nhưng thổi nồng độ cồn vẫn lên thì phải làm sao?” dựa trên những thông tin mà luật sư đã nhận được. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan, vui lòng liên hệ 19006192 để được hỗ trợ kịp thời. Xin cảm ơn!

Nguyễn Hồng Tâm

Được tư vấn bởi: Luật sư Nguyễn Hồng Tâm

Công ty luật TNHH Chí Công & Thiện Tâm

Luatcongtam.com.vn- 0972810901

*Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách pháp luật. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: [email protected]
Quý khách có bất kỳ vấn đề nào cần tư vấn, hãy đặt câu hỏi cho các luật sư để được tư vấn một cách nhanh chóng nhất!

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

loading
Vui lòng đợi