Danh mục

Không kết hôn có phải cấp dưỡng cho con?

Câu hỏi:

Xin hỏi Luatvietnam: Tôi và chồng tôi có quan hệ yêu đương và sinh được 01 bé gái nhưng chúng tôi lại không có đăng ký kết hôn. Thời gian gần đây, do mẫu thuẫn trong đời sống nên chúng tôi quyết định chia tay, tôi là người nuôi con. Tôi có yêu cầu chồng tôi phải cấp dưỡng đầy đủ hàng thàng cho con nhưng anh ấy lại không đồng ý, khi nào muốn thì anh ấy sẽ cấp dưỡng. Vậy cho tôi hỏi, trường hợp của tôi không có đăng ký kết hôn thì tôi có được yêu cầu chồng tôi cấp dưỡng cho con không? Xin cảm ơn.

Trả lời:

Chào Chị,

Cảm ơn chị đã tin tưởng lựa chọn chúng tôi để giải đáp vấn đề pháp lý chị đang đang gặp phải.

Căn cứ vào yêu cầu của chị, trên cơ sở thông tin, tài liệu do anh/chị cung cấp và quy định của pháp luật hiện hành tôi đưa ra ý kiến tư vấn như sau:

Theo quy định tại khoản 24 Điều 3 Luật Hôn nhân và gia đình 2014:

“Cấp dưỡng là việc một người có nghĩa vụ đóng góp tiền hoặc tài sản khác để đáp ứng nhu cầu thiết yếu của người không sống chung với mình mà có quan hệ hôn nhân, huyết thống hoặc nuôi dưỡng trong trường hợp người đó là người chưa thành niên, người đã thành niên mà không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình hoặc người gặp khó khăn, túng thiếu theo quy định của Luật này”

Và theo quy định tại khoản 1 Điều 107 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 thì “Nghĩa vụ cấp dưỡng được thực hiện giữa cha, mẹ và con; giữa anh, chị, em với nhau; giữa ông bà nội, ông bà ngoại và cháu; giữa cô, dì, chú, cậu, bác ruột và cháu ruột; giữa vợ và chồng theo quy định của Luật này. Nghĩa vụ cấp dưỡng không thể thay thế bằng nghĩa vụ khác và không thể chuyển giao cho người khác”

Như vậy, nghĩa vụ cấp dưỡng sẽ không phụ thuộc vào việc chị và anh ấy có đăng ký kết hôn hay không, chỉ cần xác định rằng anh ấy là cha của con chị thì có thể yêu cầu anh ấy cấp dưỡng. Nếu như chị chưa có các giấy tờ xác định mối quan hệ huyết thống cha con giữa anh ấy và con chị thì trước tiên chị cần yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác định quan hệ cha con giữa hai người họ.

Trong trường hợp anh ấy không tự nguyện cấp dưỡng thì chị có quyền yêu cầu Tòa án buộc anh ấy phải thực hiện nghĩa vụ đó theo quy định tại khoản 1 Điều 119 Luật Hôn nhân và gia đình 2014: “Người được cấp dưỡng, cha, mẹ hoặc người giám hộ của người đó, theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự, có quyền yêu cầu Tòa án buộc người không tự nguyện thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng phải thực hiện nghĩa vụ đó”.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật sư dựa trên những thông tin anh/chị cung cấp. ​Nếu còn băn khoăn, bạn đọc có thể liên hệ: 19006192 để được hỗ trợ.

Trân trọng!

*Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách pháp luật. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: tuvan@luatvietnam.vn

Quý khách có bất kỳ vấn đề nào cần tư vấn, hãy đặt câu hỏi cho các luật sư để được tư vấn một cách nhanh chóng nhất!

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

1900.6192 hoặc gửi câu hỏi tại đây

Tải app LuatVietnam miễn phí tại đây

Vui lòng đợi