Sửa lại năm sinh trong sổ hộ khẩu khi không có giấy khai sinh

Câu hỏi:

Năm nay cháu đang học lớp 12, lúc trước sổ hộ khẩu của nhà cháu bố không ghi chứng minh thư nhưng bố cháu vừa sửa được không lâu. Trước thì sổ hộ khẩu cũ là sinh năm 1974, nhưng sửa thành 1971 như vậy thì không khớp với giấy tờ đi học của em, cô giáo em không chấp nhận giấy tờ bây giờ. Bây giờ em muốn sửa thành 1974 như cũ để khớp với giấy tờ trước mới được ạ. Nhưng bây giờ không có thể bảo hiểm y tế và giấy khai sinh thì phải làm sao ạ! Em xin câu trả lời ạ.

Trả lời:

Chào bạn,

Thắc mắc của bạn được luật sư Đoàn Khắc Độ - Giám đốc Công ty Luật TNHH Đại Đức trả lời như sau:

1. Thủ tục điều chỉnh thông tin trong sổ hộ khẩu

Khoản 2, Điều 29 Luật Cư trú 2006 quy định:

“Điều 29. Điều chỉnh những thay đổi trong sổ hộ khẩu

2. Trường hợp có thay đổi về họ, tên, chữ đệm, ngày, tháng, năm sinh hoặc các thay đổi khác về hộ tịch của người có tên trong sổ hộ khẩu thì chủ hộ hoặc người có thay đổi hoặc người được uỷ quyền phải làm thủ tục điều chỉnh. Người đến làm thủ tục phải xuất trình sổ hộ khẩu, giấy khai sinh hoặc quyết định đ­ược phép thay đổi của cơ quan có thẩm quyền về đăng ký hộ tịch; nộp phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu.”

Đối chiếu quy định nêu trên, thì bạn hoặc chủ hộ hoặc người được ủy quyền được quyền điều chỉnh năm sinh trong sổ hộ khẩu.

2. Giấy tờ chuẩn bị

Khi làm thủ tục điều chỉnh năm sinh trong sổ hộ khẩu, bạn phải chuẩn bị sổ hộ khẩu cũ, giấy khai sinh.

Trường hợp bạn mất giấy khai sinh thì bạn phải làm thủ tục trích lục bản sao giấy khai sinh. Bạn liên hệ UBND cấp xã, nơi cấp giấy khai sinh để làm thủ tục xin trích lục bản sao giấy khai sinh.

3. Thẩm quyền điều chỉnh thông tin trong sổ hộ khẩu

Theo quy định tại khoản 1, Điều 21 và khoản 5 Điều 29 Luật Cư trú 2006 thì việc điều chỉnh thông tin sổ hộ khẩu được thực hiện tại:

- Đối với thành phố trực thuộc trung ương thì thực hiện tại Công an huyện, quận, thị xã;

- Đối với tỉnh thì thực hiện tại Công an xã, thị trấn thuộc huyện, Công an thị xã, thành phố thuộc tỉnh.

Như vậy, nếu bạn ở thành phố trực thuộc trung ương thì bạn liên hệ đến Công an huyện, quận, thị xã để làm thủ tục điều chỉnh thông tin trong sổ hộ khẩu.

Nếu bạn ở tỉnh thì liên hệ đến Công an xã, thị trấn thuộc huyện để thực hiện thủ tục điều chỉnh thông tin trong sổ hộ khẩu.

Thân.

Đoàn Khắc Độ

Được tư vấn bởi: Luật sư Đoàn Khắc Độ

Công ty Luật TNHH Đại Đức

https://luatdaiduc.vn

*Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách pháp luật. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: tuvan@luatvietnam.vn
Quý khách có bất kỳ vấn đề nào cần tư vấn, hãy đặt câu hỏi cho các luật sư để được tư vấn một cách nhanh chóng nhất!

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

loading
Vui lòng đợi