Khi nào cá nhân kinh doanh phải đăng ký kinh doanh?

Câu hỏi:

Cho em hỏi: Em mới kinh doanh ngành nghề xây dựng. Nhưng em chưa đăng ký giấy phép kinh doanh vì mới mở bán. Có phải là em được quyền đăng ký GPKD trong vòng 6 tháng phải không ạ? Tức là em mới mở không biết bán được không nên em muốn đợi xem tình hình trong vòng 6 tháng kinh doanh thế nào rồi em mới đi đăng ký GPKD được không ạ?

Trả lời:

Luật sư Phạm Thị Bích Hảo, Giám đốc Công ty Luật TNHH Đức An, Thanh Xuân, Hà Nội trả lời:

Theo quy định tại Điều 8 Luật Doanh nghiệp 2014 thì một trong các nghĩa vụ của doanh nghiệp là phải thực hiện đầy đủ, kịp thời các nghĩa vụ về đăng ký doanh nghiệp, đăng ký thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp, công khai thông tin về thành lập và hoạt động, báo cáo và các nghĩa vụ khác theo quy định của Luật này và quy định khác của pháp luật có liên quan.

Hiện tại theo quy định của pháp luật thì doanh nghiệp khi kinh doanh phải thực hiện thủ tục đăng ký doanh nghiệp kịp thời. Trường hợp không thực hiện đăng ký kinh doanh mà vẫn thực hiện hoạt động buôn bán kinh doanh sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định của pháp luật.

Khoản 7 Điều 1 Nghị định 124/2015/NĐ-CP quy định về xử phạt đối với hành vi doanh nghiệp và hộ kinh doanh không thực hiện đăng ký kinh doanh như sau:

“Điều 6. Hành vi vi phạm về hoạt động kinh doanh theo Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

2. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với hành vi hoạt động kinh doanh dưới hình thức hộ kinh doanh mà không có Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh theo quy định.

3. Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với hành vi hoạt động kinh doanh dưới hình thức doanh nghiệp mà không có Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp theo quy định.”

Như vậy, trường hợp của bạn nếu kinh doanh được 6 tháng nhưng chưa thực hiện đăng ký kinh doanh sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định trên.

Bên cạnh đó, chủ kinh doanh sẽ bị phạt tiền gấp hai lần mức tiền phạt đối với hành vi vi phạm nêu trên trong trường hợp kinh doanh ngành, nghề thuộc danh mục ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện.

Phạm Thị Bích Hảo

Được tư vấn bởi: Luật sư Phạm Thị Bích Hảo

Công ty Luật TNHH Đức An

http://luatducan.vn/

*Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách pháp luật. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: [email protected]
Quý khách có bất kỳ vấn đề nào cần tư vấn, hãy đặt câu hỏi cho các luật sư để được tư vấn một cách nhanh chóng nhất!

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

loading
Vui lòng đợi