Khi nào được nhận bảo hiểm xã hội 1 lần?

Câu hỏi:

Em có làm 1 công ty ở Trảng Bom và có tham gia bảo hiểm từ 06/2015 đến 07/2017. Sau đó thì em nghỉ việc và lên Sài Gòn đi học. Rồi em có làm đơn hưởng trợ cấp thất nghiệp và vẫn về Đồng Nai lãnh 3 tháng. Lãnh được bảo hiểm thất nghiệp 1 tháng em có đi làm thêm cho 1 công ty về bảo hiểm nhân thọ. Và công ty đó có đóng bảo hiểm cho em từ tháng đầu tiên khi vào làm luôn. Nhưng em không biết vì đến tháng 01/2018 em mới được ký hợp đồng. Vậy cho em hỏi bây giờ em muốn lãnh bảo hiểm xã hội 1 lần của công ty thứ nhất có được không. Còn nếu phải hoàn lại số tiền lãnh bảo hiểm thất nghiệp lại thì có trừ qua bảo hiểm xã hội lãnh 1 lần để em không phải hoàn lại số tiền đó được không ạ. Mong luật sư giúp em câu hỏi này với ạ. Trân trọng!

Trả lời:

Chào Anh/Chị,

Trên cơ sở nội dung câu hỏi và thông tin Anh/Chị cung cấp, Luật sư trả lời như sau:

Khoản 1 Điều 60 Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) năm 2014 quy định về các trường hợp được hưởng BHXH một lần:

"Điều 60. Bảo hiểm xã hội một lần 

1. Người lao động quy định tại khoản 1 Điều 2 của Luật này mà có yêu cầu thì được hưởng bảo hiểm xã hội một lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Đủ tuổi hưởng lương hưu theo quy định tại các khoản 1, 2 và 4 Điều 54 của Luật này mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội hoặc theo quy định tại khoản 3 Điều 54 của Luật này mà chưa đủ 15 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện;

b) Ra nước ngoài để định cư;

c) Người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế;

d) Trường hợp người lao động quy định tại điểm đ và điểm e khoản 1 Điều 2 của Luật này khi phục viên, xuất ngũ, thôi việc mà không đủ điều kiện để hưởng lương hưu."

Ngoài ra, khoản 1 Điều 1 Nghị quyết 93/2015/QH13 về thực hiện chính sách hưởng BHXH một lần đối với người lao động có quy định trường hợp người lao động tham gia BHXH tự nguyện sau 01 năm không tiếp tục đóng mà chưa đủ 20 năm đóng BHXH khi có yêu cầu thì cũng được nhận BHXH 1 lần.

Như vậy, theo như nội dung anh/chị cung cấp thì không có thông tin liên quan đến khoản 1 Điều 60 Luật BHXH nên tôi không nhận định nội dung đó. Căn cứ vào Nghị Quyết 93/2015/QH13 thì anh/chị không thuộc trường hợp được hưởng BHXH một lần.

Đối với việc nhận bảo hiểm thất nghiệp, trong khi đã có việc làm thì anh/chị có nghĩa vụ hoàn lại số tiền bảo hiểm thất nghiệp anh/chị đã nhận sau khi có việc làm cho cơ quan bảo hiểm và có thể bị phạt vi phạm hành chính theo khoản 2, 6 Điều 27 Nghị định 88/2015/NĐ-CP.

Trân trọng!

Nguyễn Thị Hướng

Được tư vấn bởi: Luật sư Nguyễn Thị Hướng

www.cilaw.vn- 0869008039

*Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách pháp luật. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: tuvan@luatvietnam.vn
Quý khách có bất kỳ vấn đề nào cần tư vấn, hãy đặt câu hỏi cho các luật sư để được tư vấn một cách nhanh chóng nhất!

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

loading
Vui lòng đợi