Điều kiện ký hợp đồng lao động không xác định thời hạn

Câu hỏi:

Tôi bắt đầu làm việc tại Trung tâm y tế thành phố (TTYTTP) Vĩnh Long từ tháng 10/2016 đến nay (không đổi vị trí và công việc). Tôi đã ký các Hợp đồng lao động (HĐLĐ) sau (không có thời gian thử việc): HĐLĐ thời hạn 12 tháng (10/2016-10/2017), HĐLĐ thời hạn 12 tháng (10/2017-10/2018), HĐLĐ thời hạn 3 tháng (10/2018 - 12/2018), HĐLĐ thời hạn 3 tháng (1/2019 - 3/2019), HĐLĐ thời hạn 9 tháng (4/2019 - 12-2019), HĐLĐ thời hạn 12 tháng (1/2020 - 12/2020). Trong thời gian làm việc tôi nhận đủ: 1. Tiền lương theo khoán trọn gói, phụ cấp trực, phụ cấp phẫu thuật; 2. Tiền thưởng lễ Tết, phụ cấp thu nhập tăng thêm (phụ cấp này được tính theo quy chế trung tâm). Trong HĐLĐ có ghi: 1. Chế độ nâng lương theo Nghị định 14-2017/NĐ-CP và công văn 2822/SYT-TCCB của sở Y tế Vĩnh Long; 2. Phụ cấp: Theo nghị định 141/2017 NĐ-CP và công văn 2822/SYT-TCCB của sở Y tế Vĩnh Long; 3. Thỏa thuận khác: Không được hưởng chế độ thôi việc khi nghỉ việc theo nghị định 29/2012/NĐ-CP. Trong thời gian làm việc tôi hoàn thành tốt công việc và không bị kỉ luật. Vậy cho tôi hỏi: 1. Tôi đủ điều kiện để ký HĐLĐ không thời hạn không? Nếu tôi đủ điều kiện mà TTYT TP không ký thì tôi có quyền khiếu nại không?; 2. Tôi có được hưởng chế độ phụ cấp ưu đãi nghề và phụ cấp độc hại không? Nếu tôi được chế độ hưởng ưu đãi nghề và phụ cấp độc hại thì những năm trước đây làm việc tôi có được TTYT TP truy lãnh lại số tiến đó không?; 3. Nếu TTYT TP không giải quyết thì tôi có thể khiếu nại không?

Trả lời:

Chào bạn,

Câu hỏi của bạn gửi đến trang LuatVietNam được luật sư Đào Thị Liên - Công ty Luật Tiền Phong tư vấn như sau:

Điều 22 Bộ Luật Lao động 2012 quy định về loại hợp đồng lao động, theo đó, nếu các bên giao kết hợp đồng lao động xác định thời hạn thì sau khi hết hạn của hợp đồng đầu tiên, các bên chỉ được ký kết hợp đồng lao động mới là hợp đồng xác định thời hạn được thêm một lần nữa. Nếu người lao động vẫn tiếp tục làm việc khi hợp đồng xác định thời hạn ký lần thứ hai hết hạn thì phải kí kết hợp đồng lao động không xác định thời hạn.

Theo quy định trên thì hợp đồng đồng lao động giữa bạn và trung tâm y tế thành phố Vĩnh Long hiện nay được xác định là hợp đồng không xác định thời hạn. Bạn có quyền trình bày với trung tâm y tế thành phố Vĩnh Long về vấn đề này và dẫn chiếu Điều 22 Bộ luật Lao động 2012 để đề nghị họ lập phụ lục xác định lại loại hợp đồng lao động cho đúng.

Trường hợp phía trung tâm không đồng ý thì bạn có thể thông báo trước với Trung tâm và làm đơn trình bày sự việc, đề nghị Phòng lao động thành phố Vĩnh Long hoặc Sở lao động tỉnh Vĩnh Long xem xét.

Về chế độ phụ cấp đối với công việc có tính chất độc hại

Hiện nay, các quy định của nhà nước có:

- Thông tư 07 năm 2015 của Bộ Nội vụ quy định về chính sách phụ cấp độc hại đối với cán bộ, công chức và viên chức;

- Thông tư 17 năm 2015 của Bộ Lao động Thương binh và xã hội quy định về chính sách phụ cấp đối với công việc độc hại, áp dụng cho người lao động trong công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên do nhà nước làm chủ sở hữu;

- Đối với những người lao động còn lại, Bộ luật Lao động năm 2012 quy định tại Điều 102 như sau: chế độ phụ cấp và các chế độ khuyến khích đối với người lao động được thỏa thuận trong hợp đồng lao động, thỏa ước lao động tập thể hoặc quy định trong quy chế của người sử dụng lao động.

Như vậy, nếu người lao động làm việc thuộc danh mục nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thì mức phụ cấp độc hại tùy theo sự thỏa thuận khi giao kết hợp đồng lao động.

Lưu ý, về tiền lương theo khoản 3 Điều 7 Nghị định 49 năm 2013 của chính phủ: mức lương của công việc có điều kiện lao động nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm phải cao hơn ít nhất 5%; đối với công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thì phải cao hơn ít nhất 7% so với mức lương của công việc có mức độ phức tạp tương đương, làm việc trong điều kiện lao động bình thường.

Theo thông tin bạn chia sẻ chúng tôi hiểu rằng bạn sẽ thuộc đối tượng thứ ba, tức là người lao động bình thường. Bạn đối chiếu với Điều 102 của Bộ luật Lao động năm 2012 và Điều 7 Nghị định 49 năm 2013 của chính phủ xem quyền lợi của mình đã đảm bảo chưa. Nếu chưa bạn có quyền đề nghị trung tâm y tế thành phố Vĩnh Long xem xét.

Hi vọng những tư vấn của chúng tôi sẽ sẽ giúp bạn hiểu và có thông tin cụ thể về các quy định của pháp luật có liên quan để làm việc với trung tâm y tế thành phố Vĩnh Long.

Trường hợp hai bên không thể thống nhất được ý kiến bạn có quyền làm đơn đề nghị phòng lao động thương binh và xã hội thành phố Vĩnh Long xem xét. Nếu sau bước này mà sự việc vẫn chưa được giải quyết, bạn có quyền làm đơn khởi kiện ra tòa án nhân dân thành phố Vĩnh Long để yêu cầu tòa án giải quyết.

Trân trọng.

Đào Thị Liên

Được tư vấn bởi: Luật sư Đào Thị Liên

Công ty Luật Tiền Phong

http://luattienphong.vn/- 091 6162 618

*Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách pháp luật. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: [email protected]
Quý khách có bất kỳ vấn đề nào cần tư vấn, hãy đặt câu hỏi cho các luật sư để được tư vấn một cách nhanh chóng nhất!

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

loading
Vui lòng đợi