Danh mục

Khai thác mủ tươi cao su được miễn thuế?

Câu hỏi:

Xin cho hỏi: Công ty tôi trồng và khai thác mủ tươi cao su tại địa bàn có điều kiện kinh tế xã hội đặc biệt khó khăn. Theo quy định về thuế GTGT hiện hành, do xuất bán mủ tươi nên không thuộc đối tượng chịu thuế GTGT và theo quy định thì công ty miễn thuế thu nhập doanh nghiệp. Nhưng hiện nay do không có đủ nhân lực để khai khác nên công ty đã giao khoán cho một cá nhân khác thực hiện khai thác và bán mủ tươi và mỗi năm sẽ trả lại cho cty 25 triệu đồng/ha (cá nhân đó chịu mọi chi phí để khai thác và chăm sóc vườn cây, công ty tôi chịu chi phí bón phân). Vậy khi công ty thu được tiền của cá nhân đó (số tiền 25 triệu/ha) thì sẽ xuất hóa đơn cho cá nhân đó như thế nào? Doanh thu này có chịu thuế GTGT không? Công ty tôi còn được miễn thuế thu nhập doanh nghiệp không? Xin cảm ơn!

Trả lời:

Vấn đề bạn hỏi qua trang LuatVietnam được Luật sư Đào Liên - Công ty Luật Tiền Phong tư vấn cho bạn như sau:

Xác định vấn đề cần tư vấn: Công ty của bạn trồng, khai thác mủ cao su bán mủ tươi. Khi hợp tác với cá nhân khác, công ty khoán cho người này xuất bán, sau đó người này nộp về công ty 25 triệu/ha. Công ty có phải xuất hoá đơn cho cá nhân đối tác không và có được miễn thuế thu nhập doanh nghiệp?

Nội dung tư vấn:

1. Về Thuế GTGT

Đối với mặt hàng mủ cao su tươi (chưa qua sơ chế), nếu bán ở khâu kinh doanh thương mại thì không phải kê khai, tính nộp thuế GTGT. Đây là nội dung Công văn số 7193/BTC-TCT của Bộ Tài chính ban hành, quy định về mức thuế suất thuế GTGT áp dụng với mủ cao su thiên nhiên. Do vậy, công ty bạn không phải xuất hoá đơn GTGT cho cá nhân đối tác.

2. Về trách nhiệm nộp thuế thu nhập doanh nghiệp

Theo hướng dẫn tại Điều 8 Thông tư 78/2014/TT-BTC hướng dẫn thi hành Luật thuế thu nhập doanh nghiệp:

Đối với doanh nghiệp, hợp tác xã trồng cao su được miễn thuế đối với thu nhập từ hoạt động trồng trọt, khai thác mủ tươi.

Trường hợp không hạch toán riêng được thu nhập từ hoạt động trồng trọt, khai thác mủ tươi thì thu nhập miễn thuế được phân bổ theo tỷ lệ chi phí trồng trọt, khai thác mủ tươi trong tổng chi phí của toàn doanh nghiệp, hợp tác xã.

Thu nhập miễn thuế tại quy định này bao gồm cả thu nhập từ thanh lý các sản phẩm trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản (trừ thanh lý vườn cây cao su), thu nhập từ việc bán phế liệu phế phẩm liên quan đến các sản phẩm trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản.

Như vậy, doanh nghiệp của bạn cũng không phải nộp thuế thu nhập doanh nghiệp đối với số tiền thu được từ việc giao khoán.

Trên đây là nội dung tư vấn của luật sư, hi vọng giúp bạn làm sáng tỏ vấn đề mà bạn đang quan tâm, nếu bạn còn băn khoăn hoặc cần tư vấn chi tiết hơn nữa, vui lòng kết nối để được hỗ trợ.

Trân trọng./.

*Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách pháp luật. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: tuvan@luatvietnam.vn

Quý khách có bất kỳ vấn đề nào cần tư vấn, hãy đặt câu hỏi cho các luật sư để được tư vấn một cách nhanh chóng nhất!

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

1900.6192 hoặc gửi câu hỏi tại đây

Tải app LuatVietnam miễn phí tại đây

Vui lòng đợi