​Khai sinh tại nước ngoài, xin cấp trích lục khai sinh ở đâu?

Câu hỏi: Xin hỏi LuatVietnam: Con tôi năm nay 3 tuổi. Trước đó, cháu sinh ở Nhật nên làm thủ tục đăng kí khai sinh tại đại sứ quán ở Nhật Bản. Nay cháu đã về Việt Nam. Do sơ suất nên vợ chồng tôi làm mất giấy khai sinh của cháu. Nay tôi muốn cấp lại trích lục khai sinh. Xin hỏi tôi có thể làm thủ tục cấp lại trích lục khai sinh ở cơ quan nào? Xin cảm ơn!

Trả lời:

I. Căn cứ pháp lý

- Thông tư số 07/2023/TT-BNG

- Luật hộ tịch số 60/2014/QH13 ngày 20 tháng 11 năm 2014

II.  Thẩm quyền cấp bản sao trích lục hộ tịch

Theo quy định tại Điều 28 Thông tư số 07/2023/TT-BNG quy định về Thẩm quyền cấp bản sao trích lục hộ tịch:

“Điều 28. Thẩm quyền cấp bản sao trích lục hộ tịch

1. Cơ quan đại diện đang lưu trữ Sổ hộ tịch thực hiện cấp bản sao trích lục hộ tịch theo yêu cầu của cá nhân, cơ quan, tổ chức có thẩm quyền.

2. Trường hợp cá nhân đã đăng ký hộ tịch tại Cơ quan đại diện nay về cư trú tại Việt Nam thì Cục Lãnh sự thực hiện cấp bản sao trích lục hộ tịch”.

Như vậy, nếu vợ chồng bạn lúc trước có đăng ký khai sinh cho con tại Đại sứ quán Việt Nam ở Nhật Bản mà hiện nay muốn cấp trích lục khai sinh ở Việt Nam thì có yêu cầu cấp bản sao giấy khai sinh cho con có thể đến Bộ Ngoại giao để yêu cầu cấp.

III. Thủ tục cấp bản sao Trích lục hộ tịch:

Theo quy định tại Điều 64 Luật Hộ tịch năm 2014 có quy định về Thủ tục cấp bản sao Trích lục hộ tịch bao gồm:

1. Người yêu cầu cấp bản sao trích lục hộ tịch trực tiếp hoặc thông qua người đại diện gửi tờ khai theo mẫu quy định cho Cơ quan quản lý Cơ sở dữ liệu hộ tịch.

Trường hợp cơ quan, tổ chức có thẩm quyền đề nghị cấp bản sao trích lục hộ tịch của cá nhân thì gửi văn bản yêu cầu nêu rõ lý do cho Cơ quan quản lý Cơ sở dữ liệu hộ tịch.

2. Ngay sau khi nhận được yêu cầu, nếu đủ điều kiện thì Cơ quan quản lý Cơ sở dữ liệu hộ tịch cấp bản sao trích lục hộ tịch cho người yêu cầu.

Như vậy, bạn cần chuẩn bị trước những tờ khai và giấy tờ có liên quan để thực hiện việc xin cấp trích lục Giấy Khai sinh cho con bạn ở Việt Nam.
 

Xem thêm: Nhập hộ khẩu cho con sinh ở nước ngoài như thế nào?

Trên đây là nội dung tư vấn cho câu hỏi "​Khai sinh tại nước ngoài, xin cấp trích lục khai sinh ở đâu? " dựa trên những thông tin mà luật sư đã nhận được. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan, vui lòng liên hệ 19006192 để được hỗ trợ kịp thời. Xin cảm ơn

Phạm Minh Hoàng

Được tư vấn bởi: Luật sư Phạm Minh Hoàng

CÔNG TY LUẬT TNHH VSE LAWYERS

0938 683 594

*Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách pháp luật. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: [email protected]
Quý khách có bất kỳ vấn đề nào cần tư vấn, hãy đặt câu hỏi cho các luật sư để được tư vấn một cách nhanh chóng nhất!

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

loading
Vui lòng đợi