Khai sinh ngày 30/02, tôi phải làm sao để làm lại Giấy khai sinh?

Câu hỏi:

Tôi sinh năm 1958, trên Giấy khai sinh có ghi ngày tháng năm sinh là ngày 30 tháng 02 năm 1958. Thời điểm đó bố mẹ tôi khai sinh theo lịch âm nên mới có ngày 30/2, giờ tôi muốn thay đổi để làm Căn cước công dân thì thủ tục thế nào? Xin chân thành cảm ơn.

Trả lời:

Theo điểm d khoản 1 Điều 4 Nghị định 123/2015/NĐ-CP, ngày tháng năm sinh được xác định theo Dương lịch.

Tuy nhiên, do thói quen sử dụng ngày tháng âm lịch để tính tuổi nên dẫn đến nhầm lẫn. Trường hợp này cần phải thực hiện thủ tục cải chính hộ tịch.

Cải chính hộ tịch được hiểu là "việc chỉnh sửa thông tin cá nhân trong Sổ hộ tịch hoặc trong bản chính giấy tờ hộ tịch và chỉ được thực hiện khi có đủ căn cứ để xác định có sai sót do lỗi của công chức làm công tác hộ tịch hoặc của người yêu cầu đăng ký hộ tịch" (khoản 2 Điều 7 Nghị định 123/2015).

Theo đó, để thực hiện thủ tục cải chính hộ tịch, trước hết bạn cần có căn cứ để chứng minh có sai sót khi thực hiện thủ tục đăng ký hộ tịch trước đây.

Việc sai sót có thể do lỗi của công chức hộ tịch hoặc của người đi đăng ký. Trường hợp của bạn có thể sử dụng giấy chứng sinh, xác nhận của những người hiểu biết sự việc để làm căn cứ chứng minh cho sai sót khi đăng ký khai sinh trước đây.

Thủ tục cải chính hộ tịch được thực hiện theo quy định tại Điều 28 Luật hộ tịch 2014:

1. Thẩm quyền giải quyết

- Đối với người chưa đủ 14 tuổi: Ủy ban nhân dân (UBND) cấp xã nơi đã đăng ký hộ tịch trước đây hoặc nơi cư trú của cá nhân có thẩm quyền giải quyết(Điều 27 Luật Hộ tịch 2014).

- Đối với người từ đủ 14 tuổi trở lên: Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi đã đăng ký hộ tịch trước đây hoặc nơi cư trú của cá nhân có thẩm quyền giải quyết (khoản 2 điều 7 Luật Hộ tịch 2014)

2. Trình tự thủ tục cải chính hộ tịch

- Bạn nộp Tờ khai cải chính hộ tịch theo mẫu ban hành kèm Thông tư 15/2015/TT-BTP và các giấy tờ có liên quan tại UBND cấp huyện đã đăng ký hộ tịch trước đây hoặc nơi cư trú hiện tại.

- Trong 03 ngày làm việc, cơ quan giải quyết phải trả lời công dân. Nếu việc cải chính hộ tịch cần xác minh thêm thì thời hạn kéo dài thêm không quá 03 ngày làm việc.

+ Nếu hồ sơ đầy đủ, có căn cứ thì cán bộ tư pháp - hộ tịch ghi nội dung cải chính vào Giấy khai sinh, Sổ hộ tịch và cấp trích lục;

+ Nếu hồ sơ còn thiếu sót, chưa đầy đủ thì cơ quan giải quyết trả lại hồ sơ, nêu rõ lý do từ chối giải quyết cho công dân.

- Trường hợp đăng ký cải chính hộ tịch không phải tại nơi đăng ký hộ tịch trước đây thì UBND cấp xã phải thông báo bằng văn bản kèm theo bản sao trích lục Giấy khai sinh đến UBND nơi đăng ký hộ tịch trước đây để ghi vào Sổ hộ tịch.

Trên đây là phần hướng dẫn chi tiết thủ tục cải chính hộ tịch cho người trên 14 tuổi, bạn đọc có nhu cầu có thể tham khảo DỊCH VỤ CẢI CHÍNH HỘ TỊCH để được hỗ trợ thủ tục này.

*Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách pháp luật. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: tuvan@luatvietnam.vn

Quý khách có bất kỳ vấn đề nào cần tư vấn, hãy đặt câu hỏi cho các luật sư để được tư vấn một cách nhanh chóng nhất!

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

1900.6192 hoặc gửi câu hỏi tại đây

Tải app LuatVietnam miễn phí tại đây

Vui lòng đợi