Kế toán trường học có bằng trung cấp phải học lên đại học không?

Câu hỏi:

Tôi đang là viên chức kế toán có bằng trung cấp kế toán làm việc trong trường học. Vậy theo Thông tư 77 của BTC, tôi có phải học lên đại học để đáp ứng tiêu chuẩn của Thông tư 77 không? Xin cảm ơn.

Trả lời:

Thông tư 77/2019/TT-BTC của Bộ Tài chính ban hành ngày 11/11/2019, chính thức có hiệu lực ngày 01/01/2020 quy định về mã số, tiêu chuẩn chuyên môn, nghiệp vụ và xếp lương với các ngạch công chức chuyên ngành kế toán.

Cụ thể, đối tượng áp dụng của Thông tư này là công chức làm công tác kế toán tại các cơ quan, tổ chức có sử dụng kinh phí ngân sách Nhà nước.

Tuy nhiên, tại khoản 2 Điều 27 Thông tư này nêu rõ:

Viên chức làm công tác kế toán trong các đơn vị sự nghiệp công lập được áp dụng các quy định về tiêu chuẩn chuyên môn, nghiệp vụ và cách xếp lương của các ngạch công chức chuyên ngành kế toán quy định tại Thông tư này để thực hiện việc tuyển dụng, sử dụng và quản lý viên chức.

Với thông tin bạn cung cấp, bạn là viên chức kế toán có bằng trung cấp kế toán làm việc trong trường học vậy nên tiêu chuẩn về chuyên môn, nghiệp vụ của viên chức kế toán trường học được thực hiện theo quy định tại Thông tư này.

Theo đó, tiêu chuẩn về trình độ đào tạo, bồi dưỡng đối với viên chức trung cấp kế toán gồm:

- Có bằng tốt nghiệp cao đẳng trở lên thuộc chuyên ngành kế toán, kiể toán, tài chính;

- Có chứng chỉ chương trình bồi dưỡng ngạch kế toán viên trung cấp;

- Có chứng chỉ ngoại ngữ với trình độ tương đương bậc 1 khung năng lực ngoại ngữ Việt Nam hoặc có chứng chỉ bồi dưỡng tiếng dân tộc do cơ sở đào tạo, bồi dưỡng có thẩm quyền cấp (với người làm việc ở vùng dân tộc thiểu số);

- Có chứng chỉ tin học với trình độ đạt chuẩn kỹ thuật sử dụng công nghệ thông tin cơ bản.

Theo khoản 4 Điều 25 Thông tư này, nếu chưa có bằng tốt nghiệp cao đẳng phù hợp với vị trí công việc đang làm thì trong thời hạn 06 năm kể từ ngày 01/01/2020, cơ quan phải bổ trí cho người này học tập nâng cao trình độ đủ tiêu chuẩn.

Nếu sau thời gian được cử đi học mà không tham gia học tập hoặc kết quả học không đạt yêu cầu thì cơ quan sử dụng báo cáo xem xét bố trí lại công việc cho phù hợp hoặc thực hiện tinh giản biên chế.

Như vậy, nếu bạn là viên chức kế toán và hiện mới chỉ đang có bằng trung cấp kế toán thì bạn có thời hạn 06 năm để học lên bằng tốt nghiệp cao đẳng mà không phải học lên để có bằng tốt nghiệp đại học.

Nguyễn Ngọc Hùng

Được tư vấn bởi: Luật sư Nguyễn Ngọc Hùng

Văn phòng luật sư Kết nối

https://luatketnoi.vn/

*Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách pháp luật. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: [email protected]
Quý khách có bất kỳ vấn đề nào cần tư vấn, hãy đặt câu hỏi cho các luật sư để được tư vấn một cách nhanh chóng nhất!

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

loading
Vui lòng đợi