Kê biên quyền sử dụng đất là di sản thừa kế chưa chia thừa kế được không?

Câu hỏi:

Xin hỏi LuatVietnam: Ngày 20/1/2010, bố mẹ tôi được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mang tên bố và mẹ tôi. Ngày 25/3/2020, tôi bị anh A khởi kiện yêu cầu hoàn trả số tiền 500 triệu. Tòa án đã ra quyết định yêu cầu tôi phải hoàn trả số tiền trên cho anh A. Ngày 26/3/2020, bố mẹ tôi mất không để lại di chúc. Ngày 1/5/2020, cơ quan thi hành án thông báo tiến hành việc kê biên tài sản của bố mẹ tôi để bán đấu giá. Tuy nhiên, giấy tờ nhà đất vấn đang đứng tên bố mẹ tôi và anh em chúng tôi cũng chưa thực hiện việc phân chia di sản thừa kế. Vậy trong trường hợp này, cơ quan thi hành án tiến hành việc kê biên tài sản có đúng quy định của pháp luật? Xin cảm ơn!

Trả lời:

Trong trường hợp này, cơ quan thi hành án tiến hành việc kê biên tài sản chưa đúng quy định của pháp luật bởi:

- Khi bố mẹ bạn mất thì quyền sử dụng đất sẽ trở thành khối tài sản mà bạn và anh em của bạn được thừa kế, và sẽ phải phân chia khối tài sản này (Quyền sử dụng đất)

- Theo khoản 1 Điều 74 Luật Thi hành án dân sự năm 2008 và khoản 31 Điều 1 Luật Thi hành án dân sự sửa đổi 2014:

“Điều 74. Xác định, phân chia, xử lý tài sản chung để thi hành án

1. Trường hợp chưa xác định được phần quyền sở hữu tài sản, phần quyền sử dụng đất của người phải thi hành án trong khối tài sản chung để thi hành án thì Chấp hành viên phải thông báo cho người phải thi hành án và những người có quyền sở hữu chung đối với tài sản, quyền sử dụng đất biết để họ tự thỏa thuận phân chia tài sản chung hoặc yêu cầu Tòa án giải quyết theo thủ tục tố tụng dân sự.

Hết thời hạn 30 ngày, kể từ ngày nhận được thông báo mà các bên không có thỏa thuận hoặc thỏa thuận vi phạm quy định tại Điều 6 của Luật này hoặc thỏa thuận không được và không yêu cầu Tòa án giải quyết thì Chấp hành viên thông báo cho người được thi hành án có quyền yêu cầu Tòa án xác định phần quyền sở hữu tài sản, phần quyền sử dụng đất của người phải thi hành án trong khối tài sản chung theo thủ tục tố tụng dân sự.

Hết thời hạn 15 ngày, kể từ ngày nhận được thông báo mà người được thi hành án không yêu cầu Tòa án giải quyết thì Chấp hành viên yêu cầu Tòa án xác định phần quyền sở hữu tài sản, phần quyền sử dụng đất của người phải thi hành án trong khối tài sản chung theo thủ tục tố tụng dân sự.

Chấp hành viên xử lý tài sản theo quyết định của Tòa án.”

Như vậy, bạn chưa xác định được phần tài sản mình có quyền sở hữu trong di sản thừa kế từ cha mẹ nên đây vẫn được coi là tài sản sở hữu chung. Do đó, Chấp hành viên phải thông báo cho bạn và anh em của bạn là những người sở hữu di sản thừa kế từ bố mẹ giống bạn để tự thỏa thuận phân chia di sản thừa kế hoặc có thể yêu cầu Tòa án giải quyết theo pháp luật tố tụng dân sự.

Trong thời hạn 30 ngày, nếu bạn và các anh em của bạn không có bất kì thỏa thuận nào hoặc thỏa thuận vi phạm quy định của pháp luật tại Điều 6 Luật Thi hành án dân sự 2008 hoặc không có yêu cầu nào với Tòa án để giải quyết việc phân chia tài sản thì anh A có quyền yêu cầu Tòa án xác định phần quyền sở hữu tài sản của bạn trong khối tài sản chung theo quy định của pháp luật tố tụng dân sự.

Hết thời hạn 15 ngày, nếu anh A không yêu cầu Tòa án thực hiện phân chia tài sản thừa kế thì Chấp hành viên có quyền yêu cầu Tòa án xác định phần tài sản của bạn trong di sản thửa kế theo thủ tục tố tụng dân sự.

Từ đó, Chấp hành viên mới được xử lý tài sản theo quyết định của Tòa án.

Trên đây là nội dung tư vấn dựa trên những thông tin mà luật sư đã nhận được. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan, vui lòng liên 19006192 để được hỗ trợ kịp thời. Xin cảm ơn!

*Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách pháp luật. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: tuvan@luatvietnam.vn

Quý khách có bất kỳ vấn đề nào cần tư vấn, hãy đặt câu hỏi cho các luật sư để được tư vấn một cách nhanh chóng nhất!

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

1900.6192 hoặc gửi câu hỏi tại đây

Tải app LuatVietnam miễn phí tại đây

Vui lòng đợi