Hướng dẫn thủ tục thành lập Trung tâm ngoại ngữ ở Hà Nội

Câu hỏi:

Tôi và một nhóm giáo viên dạy ngoại ngữ có mong muốn thành lập một trung tâm dạy ngoại ngữ tại địa bàn Hà Nội. LuatVietnam cho tôi hỏi thủ tục thành lập trung tâm ngoại ngữ như thế nào và để được làm Giám đốc trung tâm cần những điều kiện gì?

Trả lời:


Phần tư vấn về thủ tục thành lập trung tâm ngoại ngữ của Chuyên gia Pháp lý Nguyễn Trọng Nghĩa


1. Điều kiện thành lập trung tâm ngoại ngữ

Một yếu tố quan trọng trước khi thành lập Trung tâm ngoại ngữ thì cần phải có công ty chủ quản của Trung tâm ngoại ngữ đó. Do đó, bước đầu tiên bạn cần phải làm là thành lập công ty.

Hiện nay, có 02 loại hình doanh nghiệp phù hợp với nhóm giáo viên như các bạn là Công ty Cổ Phần và Công ty TNHH hai thành viên trở lên. Mỗi một loại hình doanh nghiệp thì đều có những ưu khuyết điểm, bạn nên lựa chọn loại hình phù hợp để có thể phát triển công ty tốt nhất.

Theo đó, khoản 21 Điều 1 Nghị định 135/2018/NĐ-CP sửa đổi Nghị định 46/2017/NĐ-CP về điều kiện đầu tư và hoạt động trong lĩnh vực giáo dục:

"Điều 48. Điều kiện để trung tâm ngoại ngữ, tin học hoạt động giáo dục

1. Có đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên đạt chuẩn theo quy định, đáp ứng yêu cầu hoạt động của trung tâm.

2. Có cơ sở vật chất, trang thiết bị, chương trình, tài liệu dạy học, nguồn kinh phí phù hợp, bảo đảm chất lượng giáo dục theo kế hoạch xây dựng, phát triển và quy mô hoạt động của trung tâm."

Bên cạnh điều kiện quy định tại điều này thì bạn phải làm hồ sơ đầy đủ theo quy định, cụ thể bao gồm:

1. Tờ trình đề nghị cấp phép hoạt động đào tạo, bồi dưỡng ngoại ngữ, tin học do giám đốc trung tâm ký tên, đóng dấu;

2. Cam kết đảm bảo an ninh, trật tự, vệ sinh môi trường, quy định của các cấp quản lý nơi tổ chức hoạt động (có xác nhận của UBND xã, phường nơi đặt địa điểm);

3. Quyết định thành lập trung tâm do cơ quan có thẩm quyền cấp;

4. Nội quy hoạt động của trung tâm;

5. Báo cáo về trang thiết bị làm việc của văn phòng, lớp học, phòng thực hành, cơ sở phục vụ đào tạo;

6. Phải có văn bản chứng minh về quyền sở hữu (hoặc hợp đồng thuê) đất, nhà, kinh phí hoạt động;

6. Chương trình, giáo trình, tài liệu dạy học;

7. Danh sách trích ngang cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên kèm theo hợp đồng lao động, bản sao văn bằng, chứng chỉ chuyên môn của từng cá nhân, giấy khám sức khỏe của bệnh viện huyện trở lên, Sơ yếu lý lịch có xác nhận trong vòng 6 tháng gần nhất;

Giáo viên người nước ngoài phải có đầy đủ hồ sơ theo quy định của nhà nước.

8. Sơ yếu lý lịch của người làm giám đốc trung tâm, có xác nhận của chính quyền địa phương nơi cư trú hoặc xác nhận của cơ quan có thẩm quyền; Bản sao hợp lệ văn bằng chuyên môn, chứng minh thư nhân dân; Giấy khám sức khỏe của bệnh viện huyện trở lên;

9. Các quy định về học phí, lệ phí;

10. Chứng chỉ sẽ cấp cho học viên khi kết thúc khóa học;

Sau khi hoàn thành bộ hồ sơ trên, bạn nộp online tại trang địa chỉ: dichvucong.hanoi.gov.vn

Chọn thủ tục Thành lập, cho phép thành lập trung tâm ngoại ngữ, tin học.

dịch vụ công hà nội


Khi hoàn thành việc nộp hồ sơ, bạn sẽ nhận được email gửi về việc thông báo xử lý hồ sơ. Thời gian để hoàn thành thủ tục xin thành lập trung tâm ngoại ngữ là 15 ngày làm việc.

Sau khi hoàn thành thủ tục nộp hồ sơ online, bộ hồ sơ bản giấy bạn cần phải nộp lên bộ phận một cửa của Sở Giáo dục và Đào tạo tại 23a Quang Trung, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. Sau thời gian nộp hồ sơ bản gốc 01 ngày bạn có thể nhận kết quả.

2. Một số những quy định về Giám đốc trung tâm

Theo khoản 2 Điều 6 Thông tư 21/2018/TT-BGDĐT, Giám đốc trung tâm ngoại ngữ, tin học là người đáp ứng các tiêu chuẩn sau:

- Nhân thân tốt;

- Có năng lực quản lý;

- Có kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực giáo dục, đào tạo;

Ngoài ra, Giám đốc trung tâm ngoại ngữ tin học phải đáp ứng một trong hai điều kiện như sau:

- Tốt nghiệp đại học ngoại ngữ hoặc tốt nghiệp đại học và có chứng chỉ ngoại ngữ tối thiểu bậc 3 theo Khung năng lực ngoại ngữ bậc 6 hoặc tương đương;

- Tốt nghiệp đại học tin học hoặc tốt nghiệp đại học và có chứng chỉ ứng dụng công nghệ thông tin cơ bản theo Chuẩn kỹ năng sử dụng Công nghệ thông tin hoặc tương đương theo quy định.

*Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách pháp luật. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: tuvan@luatvietnam.vn

Quý khách có bất kỳ vấn đề nào cần tư vấn, hãy đặt câu hỏi cho các luật sư để được tư vấn một cách nhanh chóng nhất!

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

1900.6192 hoặc gửi câu hỏi tại đây

Tải app LuatVietnam miễn phí tại đây

Loading...
Vui lòng đợi