Hướng dẫn cách nhận trợ cấp thất nghiệp mùa Covid?

Câu hỏi:

Xin hỏi LuatVietnam: Tôi nghỉ việc đúng thời điểm đang giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16. Do đó tôi không lấy sổ BHXH được từ công ty, phía công ty cũng nói là không có cách nào gửi cho tôi. Vì vậy, tôi không có đủ hồ sơ nộp để hưởng BHTN. Trường hợp của tôi có thể coi là trường hợp bất khả kháng do dịch bệnh được không? Nếu quá 90 ngày kể từ ngày nghỉ việc, tôi có thể nộp hồ sở hưởng BHTN nữa được không? Xin cảm ơn!

Trả lời:

Nếu bạn đủ điều kiện để hưởng trợ cấp thất nghiệp theo quy định tại Điều 49 Luật Việc làm năm 2013 thì bạn cần phải tuân thủ thời hạn nộp hồ sơ, cụ thể:

Khoản 1 Điều 46 Luật Việc làm 2013 quy định về hưởng trợ cấp thất nghiệp như sau:

“1. Trong thời hạn 03 tháng, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, người lao động nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm do cơ quan quản lý nhà nước về việc làm thành lập.”

Khoản 1 Điều 17 Nghị định 28/2015/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của luật việc làm về bảo hiểm thất nghiệp quy định về nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp như sau: “1. Trong thời hạn 03 tháng kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, người lao động chưa có việc làm và có nhu cầu hưởng trợ cấp thất nghiệp phải trực tiếp nộp 01 bộ hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp theo đúng quy định tại Điều 16 của Nghị định này cho trung tâm dịch vụ việc làm tại địa phương nơi người lao động muốn nhận trợ cấp thất nghiệp.”

Như vậy, căn cứ theo các quy định trên thì cơ quan bảo hiểm chỉ tiếp nhận hồ sơ và giải quyết trợ cấp thất nghiệp trong thời hạn 03 tháng kể từ ngày người lao động chấm dứt hợp đồng. Nếu sau thời hạn nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp bạn mới được công ty trả sổ bảo hiểm xã hội thì bạn không đủ điều kiện để hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Tuy nhiên, do tình hình Covid 19 diễn biến phức tạp, để hỗ trợ người lao động thì tại một số địa phương đã có đề xuất đến Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội nghiên cứu, trình cơ quan có thẩm quyền xem xét, tháo gỡ quy định về thời gian nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp quá 3 tháng vì lý do dịch bệnh.

Để biết nắm được hỗ trợ chi tiết bạn nên liên hệ trực tiếp Phòng Thươnga binh và Xã hội nơi có thẩm quyền giải quyết hồ sơ thấp nghiệp của bạn để được hướng dẫn.

Xem thêmNhận trợ cấp thất nghiệp mùa Covid: 8 thắc mắc thường gặp

Trên đây là nội dung tư vấn dựa trên những thông tin mà luật sư đã nhận được. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan, vui lòng liên hệ 19006192 để được hỗ trợ kịp thời. Xin cảm ơn!

Được tư vấn bởi: Luật sư Nguyễn Hồng Tâm

Đoàn Luật sư Hà Nội

Luatcongtam.com.vn- 0972810901

*Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách pháp luật. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: tuvan@luatvietnam.vn
Quý khách có bất kỳ vấn đề nào cần tư vấn, hãy đặt câu hỏi cho các luật sư để được tư vấn một cách nhanh chóng nhất!

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

loading
Vui lòng đợi