Hợp đồng vì lợi ích của người thứ ba thì người thứ ba có phải nộp thuế không?

Câu hỏi:

Xin hỏi Luatvietnam: Tôi có sở hữu căn nhà A. Ngày 24/3/2022, tôi có tiến hành chuyển nhượng cho anh B. Trong nội dung hợp đồng chuyển nhượng có ghi nhận toàn bộ số tiền chuyển nhượng sẽ do bố mẹ tôi thụ hưởng. Vậy trong trường hợp trên, tôi hay bố mẹ tôi là người phải nộp thuế thu nhập cá nhân? Xin cảm ơn!

Trả lời:

Các căn cứ pháp lý:

- Bộ Luật Dân sự 2015

- Luật Thuế thu nhập cá nhân 2007, sửa đổi, bổ sung 2012.

- Thông tư 111/2013/TT-BTC hướng dẫn thực hiện luật thuế thu nhập cá nhân, luật sửa đổi, bổ sung một số điều của luật thuế thu nhập cá nhân và nghị định số 65/2013/NĐ-CP của chính phủ quy định chi tiết một số điều của luật thuế thu nhập cá nhân và luật sửa đổi, bổ sung một số điều của luật thuế thu nhập cá nhân.

Giải thích:

Thứ nhất, khoản 5 Điều 402 Bộ luật Dân sự 2015 quy định như sau:

“5. Hợp đồng vì lợi ích của người thứ ba là hợp đồng mà các bên giao kết hợp đồng đều phải thực hiện nghĩa vụ và người thứ ba được hưởng lợi ích từ việc thực hiện nghĩa vụ đó.”

Theo đó, việc bạn (bên thứ nhất) và anh B (bên thứ hai) thực hiện hợp đồng chuyển nhượng nhà và bố mẹ bạn (bên thứ ba) nhận tiền chuyển nhượng được xem là thực hiện hợp đồng vì lợi ích của người thứ ba.

Thứ hai, điểm a khoản 5 Điều 3 Luật Thuế thu nhập Cá nhân 2017, sửa đổi, bổ sung 2012 quy định như sau:

“Điều 3. Thu nhập chịu thuế

Thu nhập chịu thuế thu nhập cá nhân gồm các loại thu nhập sau đây, trừ thu nhập được miễn thuế quy định tại Điều 4 của Luật này:

5. Thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản, bao gồm:

a) Thu nhập từ chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất;”

Theo đó, người có thu nhập là người có nghĩa vụ nộp thuế. Theo quy định này thì bạn là người phải nộp thuế. Tuy nhiên, phần thu nhập này lại được chuyển cho bố mẹ bạn thụ hưởng nên trong trường hợp này bố mẹ bạn mới là người có thu nhập và điều này cũng được ghi rõ trong hợp đồng. Vì vậy trong trường hợp này bố mẹ bạn là người phải nộp thuế thu nhập cá nhân.

Tuy nhiên, vì pháp luật ưu tiên sự thoả thuận của các bên và pháp luật cũng không có quy định bắt buộc trong trường hợp hợp đồng vì lợi ích của người thứ ba thì người thứ ba phải nộp thuế nên bạn và bố mẹ bạn có thể thoả thuận bên nào chịu chi phí để nộp thuế thu nhập cá nhân.

Xem thêm: Thuế khi sang tên Sổ đỏ 2022: Mức nộp, hạn nộp và cách đóng

Trên đây là nội dung tư vấn dựa trên những thông tin mà luật sư đã nhận được. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan, vui lòng liên hệ 19006199 để được hỗ trợ kịp thời. Xin cảm ơn!

Đoàn Trung Hiếu

Được tư vấn bởi: Luật sư Đoàn Trung Hiếu

Văn phòng luật sư Hỗ trợ phát triển Cộng Đồng

https://tuvanphaply.com.vn- 093.675.0123

*Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách pháp luật. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: tuvan@luatvietnam.vn
Quý khách có bất kỳ vấn đề nào cần tư vấn, hãy đặt câu hỏi cho các luật sư để được tư vấn một cách nhanh chóng nhất!

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

loading
Vui lòng đợi