Hợp đồng thuê đất không công chứng có hợp pháp không?

Câu hỏi:

Xin hỏi LuatVietnam: Nhà tôi có thuê một miếng đất nhà ông A vào tháng 6/2021 với giá 400 triệu (đã trả trước 280 triệu và 120 còn lại thỏa thuận trả trong năm 2022). Thời gian thuê đất là 6 năm, hợp đồng không công chứng nhưng có người làm chứng. Sau 5 tháng, ông A bán đất cho ông B và muốn phá hợp đồng với nhà tôi. Xin hỏi, hợp đồng có hợp pháp không và ông A có phải bồi thường cho nhà tôi không (Nhà tôi đã đầu tư 100 triệu đồng để trồng cam)?. Xin cảm ơn!

Trả lời:

1) Căn cứ pháp lý

- Bộ luật Dân sự năm 2015;

- Luật Đất đai năm 2013.

2) Trả lời của luật sư

Hợp đồng về quyền sử dụng đất được quy định tại Điều 500 Bộ luật Dân sự năm 2015 như sau:

“Hợp đồng về quyền sử dụng đất là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó người sử dụng đất chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, tặng cho, thế chấp, góp vốn quyền sử dụng đất hoặc thực hiện quyền khác theo quy định của Luật đất đai cho bên kia; bên kia thực hiện quyền, nghĩa vụ theo hợp đồng với người sử dụng đất.”.

Khoản 1 Điều 167 Luật Đất đai năm 2013 quy định

“Người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp, góp vốn quyền sử dụng đất theo quy định của Luật này.”

Như vậy việc nhà ông A là chủ sử dụng hợp pháp của miếng đất thì hoàn toàn có quyền được cho gia đình nhà bạn thuê lại.

Hop-dong-thue-dat-khong-cong-chung

Liên quan đến việc công chứng, chứng thực hợp đồng cho thuê quyền sử dụng đất sẽ được thực hiện theo điểm b, khoản 3, Điều 167 Luật Đất đai năm 2013:

“Hợp đồng cho thuê, cho thuê lại quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất, hợp đồng chuyển đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp; hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất, tài sản gắn liền với đất mà một bên hoặc các bên tham gia giao dịch là tổ chức hoạt động kinh doanh bất động sản được công chứng hoặc chứng thực theo yêu cầu của các bên;”

Như vậy, pháp luật không bắt buộc các bên phải công chứng hoặc chứng thực hợp đồng cho thuê quyền sử dụng đất. Các bên có thể công chứng, chứng thực hợp đồng hoặc không. Nếu không công chứng, chứng thực thì hợp đồng cho thuê quyền sử dụng đất giữa gia đình ông A và gia đình bạn vẫn có hiệu lực pháp luật.

Do hợp đồng thuê đất này có thời hạn là 06 năm và mới thực hiện được 5 tháng mà gia đình ông A muốn chấm dứt hợp đồng cho thuê đất như vậy là gia đình A đang vi phạm hợp đồng cho thuê đất, và nhà bạn hoàn toàn có quyền yêu cầu nhà ông A phải tiếp tục thực hiện hợp đồng cho thuê đất với nhà bạn, còn nếu gia đình ông A vẫn cố tình việc chấm dứt hợp đồng thì phải có trách nhiệm bồi thường thiệt hại cho nhà bạn theo quy định của pháp luật.

Xem thêmToàn bộ hợp đồng về nhà, đất không bắt buộc phải công chứng

Trên đây là nội dung tư vấn cho câu hỏi “Hợp đồng thuê đất không công chứng có hợp pháp không?” dựa trên những thông tin mà luật sư đã nhận được. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan, vui lòng liên hệ 19006192 để được hỗ trợ kịp thời. Xin cảm ơn!

Đoàn Trung Hiếu

Được tư vấn bởi: Luật sư Đoàn Trung Hiếu

Văn phòng luật sư Hỗ trợ phát triển Cộng Đồng

https://tuvanphaply.com.vn- 093.675.0123

*Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách pháp luật. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: [email protected]
Quý khách có bất kỳ vấn đề nào cần tư vấn, hãy đặt câu hỏi cho các luật sư để được tư vấn một cách nhanh chóng nhất!

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

loading
Vui lòng đợi