Hợp đồng đặt cọc ghi sai số tiền thì có bị vô hiệu không?

Câu hỏi:

Xin hỏi LuatVietnam: Tôi mua của ông A một mảnh đất. Ngày 20/7 chúng tôi có viết hợp đồng đặt cọc, tôi có chuyển cho ông A số tiền đặt cọc là 100 triệu. Tuy nhiên trong hợp đồng mua bán có ghi là: Số tiền đặt cọc: Bằng số: 1000.000.000 đồng (Bằng chữ: Một trăm triệu đồng). Do ghi thừa 1 số 0 nên số tiền ghi trong hợp đồng đặt cọc là 1 tỷ (ở mục ghi số tiền bằng số). Ngoài ra thông tin về số CCCD của bên bán cũng bị sai. Xin hỏi trường hợp này hợp đồng mua bán có bị vô hiệu không? Tôi có thể kiện đòi lại số tiền đã đặt cọc trước đó không? Xin cảm ơn!

Trả lời:

Trong giao dịch dân sự, đặt cọc là một trong những biện pháp để đảm bảo giao kết hoặc thực hiện hợp đồng được quy định tại Điều 328 Bộ luật Dân sự 2015.

Theo quy định của Bộ luật Dân sự năm 2015, Hợp đồng đặt cọc có thể bị vô hiệu trong các trường hợp sau:

1. Vi phạm điều cấm của pháp luật hoặc trái đạo đức xã hội.

2. Do giả tạo.

3. Do người chưa thành niên, người mất năng lực hành vi dân sự, người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi, người bị hạn chế năng lực hành vi dân sự xác lập, thực hiện.

4. Do bị nhầm lẫn.

5. Do bị lừa dối, đe dọa, cưỡng ép.

6. Do người xác lập không nhận thức và làm chủ được hành vi của mình.

7. Do không tuân thủ quy định về hình thức.

8. Do có đối tượng không thể thực hiện được.

Trường hợp như bạn trình bày là ghi sai số tiền cọc bằng số và sai thông tin CCCD, có thể xếp vào trường hợp (4) là hợp đồng có thể bị vô hiệu do nhầm lẫn.

Hop-dong-dat-coc-ghi-sai-so-tien

Tuy nhiên, khoản 2 Điều 126 Bộ luật Dân sự quy định:

“Giao dch dân s được xác lp có s nhm ln không vô hiu trong trường hp mc đích xác lp giao dch dân s ca các bên đã đt được hoc các bên có th khc phc ngay được s nhm ln làm cho mc đích ca vic xác lp giao dch dân s vn đt được.

Vì vậy, theo chúng tôi thấy, việc ghi sai như trình bày không làm cho các bên không đạt được mục đích của việc xác lập giao dịch, không ảnh hưởng đến việc chuyển và nhận tiền cọc của hai bên, do đó, hợp đồng đặt cọc các bên đã ký khả năng không bị vô hiệu.

Xem thêmKhi nào hợp đồng đặt cọc bị vô hiệu?

Trên đây là nội dung tư vấn cho câu hỏi “Hợp đồng đặt cọc ghi sai số tiền thì có bị vô hiệu không?” dựa trên những thông tin mà luật sư đã nhận được. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan, vui lòng liên hệ 19006192 để được hỗ trợ kịp thời. Xin cảm ơn!

Lưu Thị Hằng Hoa

Được tư vấn bởi: Luật sư Lưu Thị Hằng Hoa

CÔNG TY LUẬT TNHH THÀNH PHONG

0902 155 806

*Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách pháp luật. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: [email protected]
Quý khách có bất kỳ vấn đề nào cần tư vấn, hãy đặt câu hỏi cho các luật sư để được tư vấn một cách nhanh chóng nhất!

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

loading
Vui lòng đợi