Hợp đồng cầm đồ không ghi lãi suất có giá trị pháp lý không?

Câu hỏi:

Xin hỏi LuatVietnam: Tôi có mang một chiếc xe máy SH ra tiệm cầm đồ và nhận về 1 số tiền cùng hợp đồng cầm đồ. Tuy nhiên, để “né luật” về lãi suất nên trên hợp đồng đó không ghi lãi suất mà chỉ là thỏa thuận ngầm giữa tiệm cầm đồ và tôi về lãi suất thôi. Xin hỏi, nếu hợp đồng cầm đồ không ghi lãi suất như vậy thì có giá trị pháp lý không? Tôi có thể không cần trả lãi mà chỉ trả nguyên số tiền gốc được không? Xin cảm ơn!

Trả lời:

Căn cứ Bộ Luật Dân sự 2015 quy định về tính hiệu lực của hợp đồng, quyền và nghĩa vụ của bên cầm cố và bên nhận cầm cố như sau:

Điều 401. Hiệu lực của hợp đồng

“1. Hợp đồng được giao kết hợp pháp có hiệu lực từ thời điểm giao kết, trừ trường hợp có thỏa thuận khác hoặc luật liên quan có quy định khác.

2. Từ thời điểm hợp đồng có hiệu lực, các bên phải thực hiện quyền và nghĩa vụ đối với nhau theo cam kết. Hợp đồng chỉ có thể bị sửa đổi hoặc hủy bỏ theo thỏa thuận của các bên hoặc theo quy định của pháp luật.”

Điều 468. Lãi suất

“1. Lãi suất vay do các bên thỏa thuận.

Trường hợp các bên có thỏa thuận về lãi suất thì lãi suất theo thỏa thuận không được vượt quá 20%/năm của khoản tiền vay, trừ trường hợp luật khác có liên quan quy định khác. Căn cứ tình hình thực tế và theo đề xuất của Chính phủ, Ủy ban thường vụ Quốc hội quyết định điều chỉnh mức lãi suất nói trên và báo cáo Quốc hội tại kỳ họp gần nhất.

Trường hợp lãi suất theo thỏa thuận vượt quá lãi suất giới hạn được quy định tại khoản này thì mức lãi suất vượt quá không có hiệu lực.

2. Trường hợp các bên có thỏa thuận về việc trả lãi, nhưng không xác định rõ lãi suất và có tranh chấp về lãi suất thì lãi suất được xác định bằng 50% mức lãi suất giới hạn quy định tại khoản 1 Điều này tại thời điểm trả nợ.”

Như vậy, giá trị pháp lý của hợp đồng không phụ thuộc vào trong hợp đồng có nội dung về thỏa thuận lãi suất cầm cố hay không, lãi suất sẽ được thỏa thuận bởi bên cầm cố và bên nhận cầm cố.

Hop-dong-cam-do-khong-ghi-lai-suat

Bên cầm cố và bên nhận cầm cố thực hiện quyền và nghĩa vụ theo quy định của Bộ luận Dân sự 2015 về cầm cố tài sản và theo hợp đồng như hai bên đã thỏa thuận.

Theo quy định trên thì mức lãi suất cho vay không vượt quá 20%/năm, trừ trường hợp luật khác có liên quan quy định khác. Trường hợp các bên có thỏa thuận về lãi suất cho vay nhưng không xác định rõ lãi suất hoặc không ghi vào trong hợp đồng thỏa thuận và có tranh chấp về lãi suất thì lãi suất cho vay được xác định bằng 50% mức lãi suất giới hạn (20%/năm).

Xem thêm: Cầm cố tài sản là gì? Có bắt buộc phải lập hợp đồng không?

Trên đây là nội dung tư vấn cho câu hỏi “Hợp đồng cầm đồ không ghi lãi suất có giá trị pháp lý không?” dựa trên những thông tin mà luật sư đã nhận được. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan, vui lòng liên hệ 19006192 để được hỗ trợ kịp thời. Xin cảm ơn!

Hoàng Trọng Giáp

Được tư vấn bởi: Luật sư Hoàng Trọng Giáp

Công ty Luật TNHH Hoàng Sa

http://luathoangsa.vn- 0914522626

*Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách pháp luật. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: [email protected]
Quý khách có bất kỳ vấn đề nào cần tư vấn, hãy đặt câu hỏi cho các luật sư để được tư vấn một cách nhanh chóng nhất!

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

loading
Vui lòng đợi