Danh mục

Hợp đồng bán nhà chỉ có bên bán ký thì có giá trị không?

Câu hỏi:

Xin hỏi LuatVietnam: Ngày 13/2/2003, anh A có bán căn nhà X cho tôi. Tuy nhiên, hợp đồng lại không được công chứng, chứng thực và chỉ có chữ ký của bên bán nhà. Thời điểm anh A bán nhà thì anh A đã được cấp Giấy chứng nhận và đây là tài sản riêng của anh A. Đến nay, anh A khởi kiện yêu cầu tuyên bố giao dịch dân sự vô hiệu do thiếu chữ ký của tôi và hợp đồng không được công chứng. Vậy trong trường hợp này, hợp đồng mua bán nhà ở trên có được pháp luật công nhận không? Xin cảm ơn!

Trả lời:

Trong trường hợp trên, hợp đồng mua bán nhà vẫn được pháp luật công nhận, bởi:

Giao dịch dân sự giữa bạn và anh A được xác lập vào năm 2003, vì vậy căn cứ Quy định của Bộ luật Dân sự 1995 và Pháp lệnh của Hội đồng nhà nước số 51-LCT/HDDNN8 ngày 06/04/1991 về nhà ở để kết luận như sau:

Thứ nhất, hợp đồng không công chứng, chứng thực:

Theo quy định tại Điều 31, Điều 33 Pháp lệnh của Hội đồng nhà nước số 51 LCT/HDDNN8 ngày 06/04/1991 về nhà ở, Hợp đồng mua bán nhà phải được lập thành hợp đồng có công chứng hoặc hoặc chứng thực. Tuy nhiên, hợp đồng của bạn lại không tuân thủ điều kiện về mặt hình thức.

 Hop-dong-ban-nha-chi-co-ben-ban-ky

Theo quy định tại Điều 139 Bộ luật Dân sự 1995 thì:

''Điều 139. Giao dịch dân sự vô hiệu do không tuân thủ quy định về hình thức

Trong trường hợp pháp luật quy định giao dịch dân sự vô hiệu, nếu không được thể hiện bằng văn bản không được Công chứng nhà nước chứng nhận, không được chứng thực, đăng ký hoặc cho phép, thì theo yêu cầu của một hoặc các bên, Toà án, cơ quan nhà nước có thẩm quyền khác quyết định buộc các bên thực hiện quy định về hình thức của giao dịch trong một thời hạn; quá thời hạn đó mà không thực hiện, thì giao dịch vô hiệu. Bên có lỗi làm cho giao dịch vô hiệu phải bồi thường thiệt hại.''

Như vậy nếu phát sinh tranh chấp về hiệu lực của hợp đồng vì vi phạm quy định  về mặt hình thức, để hợp đồng mua bán nhà vẫn có hiệu lực, bạn cần tiến hành công chứng hoặc chứng thực trong thời hạn do Toà án, cơ quan nhà nước có thẩm quyền khác ấn định, nếu hết thời hạn trên mà bạn không thực hiện đúng hình thức hợp đồng hợp đồng, hợp đồng mặc nhiên vô hiệu.

Thứ hai, Hợp đồng chỉ có chữ kí của bên bán nhà:

Khi hợp đồng không tuân thủ về mặt hình thức, cần giải thích hợp đồng để xem xét việc chỉ có chữ kí của một bên có dẫn tới hợp đồng bị vô hiệu hay không. Theo quy định tại Điều 135 Bộ luật Dân sự 1995, giải thích hợp đồng cần căn cứ vào ý chí đích thực của hai bên.

Ví dụ trong trường hợp hai bên đã tiến hành bàn giao nhà, thanh toán mọi nghĩa vụ với nhau, thanh lí hợp đồng (tức hai bên đã ưng thuận việc mua – bán) thì việc hợp đồng bán nhà chỉ có chữ kí của bên bán cũng không làm mất đi giá trị hiệu lực của hợp đồng. Vì giá trị của chữ kí trong hợp đồng là hình thức bày tỏ sự ưng thuận. Chỉ cần chứng minh được sự ưng thuận của hai bên (thông qua các hành vi pháp lí) thì việc thiếu chữ kí của một trong hai bên cũng không làm mất đi giá trị hiệu lực của hợp đồng.

Xem thêmKhi nào hợp đồng mua bán nhà đất có hiệu lực?

Trên đây là nội dung tư vấn cho câu hỏi ‘Hợp đồng bán nhà chỉ có bên bán ký thì có giá trị không?’’ dựa trên những thông tin mà luật sư đã nhận được. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan, vui lòng liên hệ 19006192 để được hỗ trợ kịp thời. Xin cảm ơn!

*Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách pháp luật. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: tuvan@luatvietnam.vn

Quý khách có bất kỳ vấn đề nào cần tư vấn, hãy đặt câu hỏi cho các luật sư để được tư vấn một cách nhanh chóng nhất!

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

1900.6192 hoặc gửi câu hỏi tại đây

Tải app LuatVietnam miễn phí tại đây

Vui lòng đợi