Học đại học liên thông có thuộc trường hợp được tạm hoãn gọi nhập ngũ?

Câu hỏi:

Xin hỏi LuatVietnam: Tôi hiện tại đang học liên thông đại học tại trường Đại học Luật Hà Nội. Ngày 29/9/2021, tôi nhận được giấy khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự. Vậy trường hợp của tôi có được tạm hoãn gọi nhập ngũ không? Xin cảm ơn!

Trả lời:

Khoản 1 Điều 5 Thông tư 148/2018/TT-BQP quy định các trường hợp tạm hoãn gọi nhập ngũ như sau:

“Điều 5. Tạm hoãn gọi nhập ngũ và miễn gọi nhập ngũ

Việc tạm hoãn và miễn gọi nhập ngũ trong thời bình thực hiện theo quy định tại Điều 41 Luật nghĩa vụ quân sự năm 2015, như sau:

1. Tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

a) Chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe.

b) Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn (sau đây gọi chung là cấp xã) xác nhận.

c) Một con của bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%.

d) Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ; hạ sĩ quan, chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân.

đ) Người thuộc diện di dân, giãn dân trong 03 năm đầu đến các xã đặc biệt khó khăn theo dự án phát triển kinh tế - xã hội của Nhà nước do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trở lên quyết định.

e) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật.

g) Đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang được đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo.”

Căn cứ điểm g nêu trên, đối với trường hợp đang học đại học chính quy hoặc cao đẳng chính quy, công dân sẽ được tạm hoãn gọi nhập ngũ, nhưng chỉ xét trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo.

Bạn chưa nói rõ là những năm trước bạn đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ theo đối tượng nào quy định tại Điều 5 nêu trên. Chúng tôi đưa 2 trường hợp như sau:

- Nếu những năm trước bạn đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ vì đang học cao đẳng chính quy thì khi bạn chuyển sang học liên thông đại học (tức đã hoàn thành khóa đào tạo của chương trình cao đẳng đó), bạn sẽ không được tạm hoãn gọi nhập ngũ nữa.

- Nếu những năm trước bạn được tạm hoãn gọi nhập ngũ không phải do đang học cao đẳng mà do thuộc các trường hợp khác chẳng hạn như chưa đủ điều kiện sức khỏe nhưng năm nay đã đủ điều kiện thì lúc này khi bạn học liên thông đại học chính quy, bạn sẽ được tạm hoãn gọi nhập ngũ.

Trên đây là nội dung tư vấn dựa trên những thông tin mà luật sư đã nhận được. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan, vui lòng liên hệ 19006192 để được hỗ trợ kịp thời. Xin cảm ơn!

Công ty Minh Long Legal

Được tư vấn bởi: Luật sư Công ty Minh Long Legal

Công ty TNHH Minh Long Legal

http://minhlonglegal.com/index.html- 03 7777 3369

*Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách pháp luật. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: [email protected]
Quý khách có bất kỳ vấn đề nào cần tư vấn, hãy đặt câu hỏi cho các luật sư để được tư vấn một cách nhanh chóng nhất!

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

loading
Vui lòng đợi