Hộ kinh doanh có được khắc con dấu không?

Câu hỏi:

Xin hỏi LuatVietnam: Tôi vừa thành lập hộ kinh doanh, ngành nghề chính là thiết kế và gia công đồ gia dụng bằng gỗ. Do có nhu cầu nên tôi muốn khắc mẫu dấu để tiện hơn trong việc kinh doanh, giao dịch. Tôi có tìm hiểu là thủ tục khắc dấu được quy định đối với các công ty. Vậy, cho tôi hỏi: Hộ kinh doanh như tôi có được khắc dấu và sử dụng con dấu không? Có được uỷ quyền ký ký hoá đơn và đóng dấu? Xin cảm ơn

Trả lời:

Hộ kinh doanh là loại hình được ghi nhận tại Nghị định 78/2015/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp. Theo quy định tại Nghị định, đặc điểm của hộ kinh doanh như sau:

“Hộ kinh doanh do một cá nhân hoặc một nhóm người gồm các cá nhân là công dân Việt Nam đủ 18 tuổi, có năng lực hành vi dân sự đầy đủ, hoặc một hộ gia đình làm chủ, chỉ được đăng ký kinh doanh tại một địa điểm, sử dụng dưới mười lao động và chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình đối với hoạt động kinh doanh.”

Hộ kinh doanh không có tư cách pháp nhân do không đáp ứng các điều kiện quy định tại Điều 74 Bộ luật Dân sự 2015, cụ thể:

- Tài sản của hộ kinh doanh không tách bạch với tài sản của cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình;

- Cơ cấu tổ chức đơn giản, không có Điều lệ như theo quy định tại Điều 83 Bộ luật Dân sự 2015.

Điều kiện sử dụng con dấu được quy định tại Điều 5 Nghị định 99/2016/NĐ-CP, cụ thể như sau:

“Điều 5. Điều kiện sử dụng con dấu

1. Cơ quan, tổ chức, chức danh nhà nước chỉ được sử dụng con dấu khi đã có quy định về việc được phép sử dụng con dấu trong văn bản quy phạm pháp luật hoặc quyết định của cơ quan có thẩm quyền; phải đăng ký mẫu con dấu trước khi sử dụng.

[…]

4. Cơ quan, tổ chức, chức danh nhà nước chỉ được sử dụng một con dấu theo mẫu do cơ quan nhà nước có thẩm quyền quy định.”

Từ những quy định trên, hộ kinh doanh không có tư cách pháp nhân nên không thể có con dấu pháp nhân hay được phép đăng ký mẫu dấu và chịu sự điều chỉnh của Nghị định 99/2016/NĐ-CP về quản lý và sử dụng con dấu.

Như vậy, hộ kinh doanh không thuộc một trong những đối tượng được phép đăng ký sử dụng con dấu pháp nhân phục vụ cho việc kinh doanh như bạn đang tìm hiểu.

Tuy nhiên, pháp luật cũng không cấm việc hộ kinh doanh có thể tự thiết kế, đặt in và sử dụng con dấu của hộ kinh doanh với mục đích cung cấp thông tin và không thực hiện chức năng như con dấu của pháp nhân trong việc kinh doanh, giao dịch.

*Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách pháp luật. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: tuvan@luatvietnam.vn

Quý khách có bất kỳ vấn đề nào cần tư vấn, hãy đặt câu hỏi cho các luật sư để được tư vấn một cách nhanh chóng nhất!

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

1900.6192 hoặc gửi câu hỏi tại đây

Tải app LuatVietnam miễn phí tại đây

Loading...
Vui lòng đợi