Hiệu lực của hợp đồng bảo hiểm khi doanh nghiệp kinh doanh bảo hiểm gây ra lỗi?

Câu hỏi:

Xin hỏi LuatVietnam: Xin hỏi chồng của tôi với tư cách người mua bảo hiểm lựa chọn hình thức thu phí bảo hiểm là tại địa chỉ nhà của bên mua bảo hiểm. Đến thời hạn đóng phí bảo hiểm và trong thời gian gia hạn đóng phí, nhân viên doanh nghiệp bảo hiểm không đến thu phí của người mua bảo hiểm đúng thời hạn. Chồng tôi phải nộp phí bảo hiểm lần hai vào ngày 24-6-2018, sau đó được gia hạn thêm hai tháng nhưng vẫn không thấy ai đến thu tiền. Chồng tôi mất sau tai nạn vào ngày 27-8-2018 là thời điểm hợp đồng bảo hiểm đã mất hiệu lực 03 ngày. Xin hỏi hợp đồng còn hiệu lực toàn phần không khi chưa nộp đủ tiền tham gia bảo hiểm? Nếu có thì công ty bị phạt vi phạm trong hợp đồng không? Căn cứ pháp lý. Xin cảm ơn!

Trả lời:

1. Căn cứ pháp lý

Bộ luật dân sự năm 2015

Luật kinh doanh bảo hiểm năm 2022

2. Tư vấn của luật sư

* Hợp đồng vẫn có hiệu lực toàn phần khi chưa nộp đủ tiền tham gia bảo hiểm trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác

Theo Điều 117 Bộ luật dân sự năm 2015, Hợp đồng bảo hiểm có hiệu lực khi đủ các điều kiện sau:

- Chủ thể có năng lực pháp luật dân sự, năng lực hành vi dân sự phù hợp với giao dịch dân sự được xác lập;

- Chủ thể tham gia giao dịch dân sự hoàn toàn tự nguyện;

- Mục đích và nội dung của giao dịch dân sự không vi phạm điều cấm của luật, không trái đạo đức xã hội.

Bên cạnh đó, hợp đồng có hiệu lực khi nội dung hợp đồng bảo hiểm tuân thủ các quy định theo Luật Kinh doanh bảo hiểm năm 2022

+ Hợp đồng đồng bảo hiểm bị mất hiệu lực nếu nằm trong các trường hợp sau đây:

+ Hợp đồng bị vô hiệu theo điều 407 Bộ luật dân sự năm 2015

+ Hợp đồng bị hủy bỏ theo Điều 423 Bộ luật dân sự năm 2015

+ Hợp đồng bị đơn phương chấm dứt thực hiện theo Điều 428 Bộ luật dân sự năm 2015

+ Thỏa thuận của các bên

+ Cá nhân/pháp nhân giao kết hợp đồng chết/chấm dứt sự tồn tại

Việc bên bán bảo hiểm không đến thu phí là vi phạm nghĩa vụ hợp đồng dẫn đến việc bạn không nộp được phí bảo hiểm. Tuy nhiên, việc nộp phí bảo hiểm đúng hạn là nghĩa vụ của bên mua bảo hiểm, tùy phạm vi trách nhiệm thỏa thuận trong hợp đồng, khi đến hạn nộp bảo hiểm, nếu không thấy nhân viên đến thu phí, bạn phải chủ động liên lạc đại lý bảo hiểm để nhờ hỗ trợ thực hiện nghĩa vụ thanh toán phí theo hợp đồng. Bởi lẽ, bạn sẽ rất khó chỉ ra được chứng cứ thể hiện nhân viên đại lý bảo hiểm không đến thu phí bảo hiểm.

Hieu-luc-cua-hop-dong-bao-hiem

Trường hợp trong hợp đồng có thỏa thuận hành vi không nộp phí bảo hiểm đúng thời hạn là điều kiện hủy bỏ hợp đồng thì Hợp đồng bảo hiểm được ký kết giữa bạn và công ty bảo hiểm sẽ bị hủy bỏ theo Điều 423 Bộ luật dân sự 2015. Khi đó, Hợp đồng bảo hiểm “không có hiệu lực từ thời điểm giao kết, các bên không phải thực hiện nghĩa vụ đã thỏa thuận, trừ thỏa thuận về phạt vi phạm, bồi thường thiệt hại và thỏa thuận về giải quyết tranh chấp” (Điều 427 Bộ luật dân sự năm 2015).

Trường hợp trong hợp đồng không thỏa thuận nghĩa vụ nộp phí bảo hiểm đúng hạn của người mua bảo hiểm là điều kiện để tiếp tục gia hạn hợp đồng hoặc việc không nộp phí bảo hiểm đúng hạn là điều kiện hủy bỏ hợp đồng thì hợp đồng vẫn có hiệu lực và có sự ràng buộc về quyền và nghĩa vụ giữa các bên.

* Nếu hợp đồng có hiệu lực thì công ty bảo hiểm có thể sẽ bị phạt vi phạm

Như đã phân tích ở trên, nếu hợp đồng có hiệu lực thì đồng nghĩa các bên vẫn phải ràng buộc nhau bởi quyền và nghĩa vụ theo thỏa thuận trong hợp đồng.

Bạn muốn phạt vi phạm đối với hành vi công ty bảo hiểm không cử nhân viên đến thu phí bảo hiểm của bạn thì phải có các căn cứ sau:

+ Chứng cứ thể hiện công ty bảo hiểm không cử nhân viên đến thu phí bảo hiểm

+ Trong hợp đồng bảo hiểm có thỏa thuận điều khoản phạt vi phạm.

(Theo điều 418 Bộ luật dân sự năm 2015)

 Tuy nhiên trong trường hợp của bạn vì chồng bạn đã mất nên không thể đưa ra yêu cầu phạt vi phạm hợp đồng với công ty Bảo hiểm được.

Xem thêm: Những nội dung cần lưu ý khi ký hợp đồng bảo hiểm

Trên đây là nội dung tư vấn về "Hiệu lực của hợp đồng bảo hiểm khi doanh nghiệp kinh doanh bảo hiểm gây ra lỗi?" dựa trên những thông tin mà luật sư đã nhận được. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan, vui lòng liên hệ 19006192 để được hỗ trợ kịp thời. Xin cảm ơn!

Đoàn Trung Hiếu

Được tư vấn bởi: Luật sư Đoàn Trung Hiếu

Văn phòng luật sư Hỗ trợ phát triển Cộng Đồng

https://tuvanphaply.com.vn- 093.675.0123

*Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách pháp luật. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: [email protected]
Quý khách có bất kỳ vấn đề nào cần tư vấn, hãy đặt câu hỏi cho các luật sư để được tư vấn một cách nhanh chóng nhất!

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

loading
Vui lòng đợi