Hết thời gian nghỉ thai sản mà không đi làm luôn thì có được hưởng chế độ dưỡng sức sau sinh không?

Câu hỏi: Xin hỏi LuatVietnam: Đến tháng 5/2024 là hết thời hạn tôi được nghỉ chế độ thai sản (06 tháng), thời gian đi làm dự kiến từ 01/06/204. Vậy, luật sư cho tôi hỏi, tôi muốn nghỉ thêm 1 tháng nữa, tức là đến tháng 7 tôi mới đi làm lại, giả sử khi đi làm lại điều kiện sức khỏe tôi không tốt, có chỉ định phải nghỉ việc thì tôi có được hưởng chế độ sưỡng sức sau sinh không? Xin cảm ơn!

Trả lời:

Theo Luật bảo hiểm xã hội 2014 quy định:

"Điều 41. Dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau thai sản

1. Lao động nữ ngay sau thời gian hưởng chế độ thai sản quy định tại Điều 33, khoản 1 hoặc khoản 3 Điều 34 của Luật này, trong khoảng thời gian 30 ngày đầu làm việc mà sức khỏe chưa phục hồi thì được nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khoẻ từ 05 ngày đến 10 ngày.

Thời gian nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe bao gồm cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần. Trường hợp có thời gian nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe từ cuối năm trước chuyển tiếp sang đầu năm sau thì thời gian nghỉ đó được tính cho năm trước.
..."

Theo đó, ao động nữ được giải quyết hưởng chế độ dưỡng sức sau sinh khi đáp ứng đồng thời các điều kiện dưới đây:

- Đã nghỉ hết thời gian được hưởng chế độ thai sản theo quy định: Theo Điều 34 Luật Bảo hiểm xã hội số 58/2014/QH13, lao động nữ sinh 01 con được nghỉ theo chế độ thai sản trong 06 tháng. Trong trường hợp sinh đôi trở lên thì cứ từ con thứ 02 trở đi, mỗi một con người mẹ được nghỉ thêm 01 tháng. Ngay sau khi hết thời gian nghỉ thai sản nêu trên, lao động nữ phải quay trở lại công ty để làm việc.

- Trong vòng 30 ngày đầu lao động nữ trở lại làm việc mà sức khoẻ chưa được phục hồi: Trong khoảng thời gian 30 ngày đầu làm việc nêu trên được xác định bắt đầu từ ngày kết thời hạn hưởng chế độ thai sản theo quy định mà sức khoẻ của lao động nữ chưa hồi phục (Căn cứ theo khoản 1 Điều 13 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH, được sửa đổi, bổ sung bởi khoản 8 Điều 1 Thông tư 06/2021/TT-BLĐTBXH).

nghi-them-sau-khi-nghi-thai-san

 

Như vậy, trường hợp của chị được hưởng chế độ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau thai sản trong khoảng thời gian 30 ngày đầu làm việc ngay sau thời gian nghỉ thai sản 6 tháng mà sức khỏe chưa phục hồi. Tức từ 01/06, tính tiếp 30 ngày đầu làm việc, trong thời gian đó chị được nghỉ hưởng chế độ dưỡng sức theo quy định trên.
 

Xem thêm: Nghỉ thai sản xong nghỉ dưỡng sức luôn có được tiền không?

Trên đây là nội dung tư vấn cho câu hỏi “Hết thời gian nghỉ thai sản mà không đi làm luôn thì có được hưởng chế độ dưỡng sức sau sinh không?” dựa trên những thông tin mà luật sư đã nhận được. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan, vui lòng liên hệ 19006192 để được hỗ trợ kịp thời. Xin cảm ơn! 

Hoàng Tuấn Vũ

Được tư vấn bởi: Luật sư Hoàng Tuấn Vũ

Công ty luật TNHH Tuệ Anh

090 165 9868

*Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách pháp luật. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: [email protected]
Quý khách có bất kỳ vấn đề nào cần tư vấn, hãy đặt câu hỏi cho các luật sư để được tư vấn một cách nhanh chóng nhất!

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

loading
Vui lòng đợi