Góp vốn thành lập doanh nghiệp bằng sức lao động được không?

Câu hỏi:

Xin hỏi LuatVietnam: Tôi đang muốn góp vốn vào công ty cổ phần của bạn tôi nhưng điều kiện kinh tế của tôi có hạn, tôi dự định góp vốn bằng tiền cộng với sức lao động, cụ thể là tôi sẽ làm việc tăng ca tại công ty và hiện nay tôi cũng đang viết phần mềm chăm sóc khách hàng, phần mềm này sau khi viết xong sẽ trở thành tài sản của công ty. Vậy cho tôi hỏi việc tôi góp vốn bằng sức lao động có hợp lệ theo quy định của luật không? Xin cảm ơn!

Trả lời:

Theo quy định tại Điều 34 Luật Doanh nghiệp 2020 quy định về Tài sản góp vốn bao gồm các nội dung sau:

“1. Tài sản góp vốn là Đồng Việt Nam, ngoại tệ tự do chuyển đổi, vàng, quyền sử dụng đất, quyền sở hữu trí tuệ, công nghệ, bí quyết kỹ thuật, tài sản khác có thể định giá được bằng Đồng Việt Nam.

2. Chỉ cá nhân, tổ chức là chủ sở hữu hợp pháp hoặc có quyền sử dụng hợp pháp đối với tài sản quy định tại khoản 1 Điều này mới có quyền sử dụng tài sản đó để góp vốn theo quy định của pháp luật.”

Nếu theo quy định nêu trên thì không thể góp vốn bằng sức lao động mà chỉ khi người đó có sở hữu một công nghệ, bí quyết kỹ thuật nào đó thì mới có thể dùng nó để góp vốn. Và tài sản đó phải được các thành viên, cổ đông sáng lập hoặc các tổ chức thẩm định giá chuyên nghiệp định giá và thể hiện bằng tiền Việt Nam đồng theo Khoản 1 Điều 36 Luật Doanh nghiệp 2020.

Tuy nhiên thực tế, các Công ty vẫn có thể cho phép thành viên góp vốn bằng sức lao động hoặc một công việc cụ thể nào đó. Đây là điều pháp luật không cấm và chỉ cần có sự đồng thuận của các thành viên sáng lập, thể hiện trong điều lệ công ty về việc góp vốn và các thành viên sẽ tự định giá tài sản số bằng tiền.

Việc góp vốn như vậy bạn nên lập thành biển bản ghi nhận và việc chấp nhận hoặc định giá phải thực hiện đúng quy trình quyết định của loại hình doanh nghiệp để tránh xảy ra những tranh chấp sau này.

Xem thêm: Các hình thức góp vốn vào doanh nghiệp hiện nay

Trên đây là nội dung tư vấn dựa trên những thông tin mà luật sư đã nhận được. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan, vui lòng liên hệ 19006192 để được hỗ trợ kịp thời. Xin cảm ơn!

Nguyễn Đức Hùng

Được tư vấn bởi: Luật sư Nguyễn Đức Hùng

0918.368.772

*Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách pháp luật. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: tuvan@luatvietnam.vn
Quý khách có bất kỳ vấn đề nào cần tư vấn, hãy đặt câu hỏi cho các luật sư để được tư vấn một cách nhanh chóng nhất!

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

loading
Vui lòng đợi