Danh mục

Giết người đốt xác phi tang phạm tội gì?

Câu hỏi:

Xin hỏi LuatVietnam: Tôi có vay tiền anh A 500 triệu. Ngày 18/11/2021, do không trả được nợ nên tôi giết anh A ngay tại nhà. Sau đó, tôi có đốt xác phi tang. Vậy trong trường hợp trên, tôi phải chịu trách nhiệm về tội giết người hay tội xâm phạm thi thể, mồ mả hay cả hai tội? Xin cảm ơn!

Trả lời:

Hành vi đốt xác phi tang của bạn là hành vi giết người được quy định tại khoản 1 Điều 123 Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017. Mức án phạt cao nhất của tội giết người là tử hình.

Ngoài ra, nếu sau khi đốt xác, bạn lại có hành vi mang tử thi của bị hại đi, hoặc có hành động chặt, xẻ các bộ phận khác trên cơ thể tử thi thì hành vi này có dấu hiệu của Tội xâm phạm thi thể, mồ mả, hài cốt theo quy định tại Điều 319 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017.

Cụ thể: “1. Người nào đào, phá mồ mả, chiếm đoạt những đồ vật để ở trong mộ, trên mộ hoặc có hành vi khác xâm phạm thi thể, mồ mả, hài cốt, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.”.

Mức hình phạt cao nhất của tội này lên đến 7 năm tù.

Xem thêm:

- Tội giết người khi nào bị tử hình?

- Hiếp dâm người đã chết thì phạm tội gì?

Trên đây là nội dung tư vấn dựa trên những thông tin mà luật sư đã nhận được. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan, vui lòng liên 19006192 để được hỗ trợ kịp thời. Xin cảm ơn!

*Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách pháp luật. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: tuvan@luatvietnam.vn

Quý khách có bất kỳ vấn đề nào cần tư vấn, hãy đặt câu hỏi cho các luật sư để được tư vấn một cách nhanh chóng nhất!

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

1900.6192 hoặc gửi câu hỏi tại đây

Tải app LuatVietnam miễn phí tại đây

Vui lòng đợi