Giấy khai sinh bị sai thông tin có được làm CCCD gắn chíp?

Câu hỏi:

Xin hỏi LuatVietnam: Các loại giấy tờ của tôi bao gồm giấy khai sinh, chứng minh nhân dân đều ghi ngày 30/02 do cán bộ cấp ghi nhầm ngày. Sổ hộ khẩu của tội lại không ghi ngày tháng sinh. Hiện tại tôi không thể làm căn cước công dân gắn chíp. Vậy trường hợp này tôi phải làm như thế nào để được cấp CCCD. Xin cảm ơn

Trả lời:

Theo khoản 1 Điều 24 Nghị định 123/2015/NĐ-CP, việc đăng ký lại Giấy khai sinh chỉ được thực hiện trong trường hợp đã đăng ký khai sinh trước ngày 01/01/2016 nhưng Sổ hộ tịch và bản chính giấy tờ hộ tịch đều bị mất.

Như vậy, nếu Giấy khai sinh có lỗi sai thì sẽ phải làm thủ tục cải chính Giấy khai sinh theo quy định tại tại Điều 7 Nghị định 123.

Theo quy định trên, trường hợp thông tin trên giấy khai sinh không sai nhưng vẫn muốn thay đổi thì không được cải chính. Nếu thông tin trên giấy khai sinh có sai sót do lỗi của công chức làm công tác hộ tịch hoặc của người yêu cầu làm giấy khai sinh thì mới được cải chính giấy khai sinh. 

Trường hợp được cải chính Giấy khai sinh, thủ tục cải chính giấy khai sinh thực hiện, theo Điều 28 Luật Hộ tịch 2014.

Ngày, tháng, năm sinh là thông tin bắt buộc công dân cần có khi tiến hành cấp thẻ CCCD gắn chip. Trường hợp hộ khẩu của công dân không ghi ngày, tháng sinh thì khi đi làm CCCD phải mang thêm giấy khai sinh, CMND hoặc giấy tờ hợp pháp khác để chứng minh ngày, tháng sinh của mình cho cơ quan quản lý CCCD đối chiếu và cấp CCCD.

Sau khi công dân cung cấp đầy đủ các giấy tờ về việc xác minh thông tin nhân thân, cơ quan công an nơi tiếp nhận hồ sơ tiến hành làm thủ tục cấp CCCD có đầy đủ thông tin về ngày, tháng sinh cho công dân theo quy định.

Trên đây là nội dung tư vấn dựa trên những thông tin mà luật sư đã nhận được. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan, vui lòng liên hệ 19006192 để được hỗ trợ kịp thời. Xin cảm ơn!

Nguyễn Đức Hùng

Được tư vấn bởi: Luật sư Nguyễn Đức Hùng

0918.368.772

*Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách pháp luật. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: tuvan@luatvietnam.vn
Quý khách có bất kỳ vấn đề nào cần tư vấn, hãy đặt câu hỏi cho các luật sư để được tư vấn một cách nhanh chóng nhất!

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

loading
Vui lòng đợi