Giám đốc nghỉ thai sản thì có được ký giấy tờ không?

Câu hỏi:

Xin hỏi LuatVietnam: Công ty tôi có Giám đốc là nữ, hiện tại đang trong thời gian nghỉ thai sản. Trước khi nghỉ thai sản thì Giám đốc đã làm văn bản ủy quyền cho trưởng phòng để thay mặt ký và giải quyết một số hồ sơ, giấy tờ. Tuy nhiên, công ty tôi phát sinh việc phải thay đổi địa chỉ kinh doanh mà theo tôi được biết thì trưởng phòng không đủ thẩm quyền để ký những giấy tờ này. Xin hỏi, Giám đốc trong thời gian nghỉ thai sản và đã có văn bản ủy quyền cho người khác thực hiện công việc thì có được ký những giấy tờ quan trọng không? Xin cảm ơn!

Trả lời:

Căn cứ Điều 63 Luật Doanh nghiệp năm 2020 quy định về thẩm quyền của giám đốc. Giám đốc công ty là "người điều hành hoạt động kinh doanh hằng ngày của công ty" nên hoàn toàn được phép ký các chứng từ trong thời gian nghỉ chế độ thai sản.

Trường hợp giám đốc làm việc theo chế độ hợp đồng lao động được nghỉ 6 tháng thai sản theo chế độ của Bộ luật Lao động năm 2019 - có hiệu lực từ ngày 01/1/2021.

Nghi-thai-san

Ngoài ra, theo Điều 139 Bộ luật Lao động năm 2019 quy định nghỉ thai sản như sau:

Điều 139. Nghỉ thai sản

1. Lao động nữ được nghỉ thai sản trước và sau khi sinh con là 06 tháng; thời gian nghỉ trước khi sinh không quá 02 tháng.

2. Trường hợp lao động nữ sinh đôi trở lên thì tính từ con thứ 02 trở đi, cứ mỗi con, người mẹ được nghỉ thêm 01 tháng.

[…]

Theo quy định nêu trên, chúng ta thấy quy định không cấm giám đốc ký các chứng từ khi đang nghỉ thai sản.

Việc Giám đốc ủy quyền cho Trưởng phòng thực hiện công việc nào đó không làm mất đi quyền hạn của Giám đốc đối với các công việc ủy quyền. Ủy quyền không phải là sự chuyển giao chức vụ, chuyển giao quyền lực mà là sự cho phép người được ủy quyền thực hiện công việc thay người ủy quyền. Giám đốc có quyền chấm dứt sự ủy quyền này bất cứ khi nào. Và vì việc ủy quyền không làm mất đi quyền hạn của Giám đốc nên vẫn có thể ký kết các văn bản bất cứ lúc nào.

Xem thêm: Chế độ thai sản cho nam: Cập nhật những quy định mới nhất

Trên đây là nội dung tư vấn cho câu hỏi “Giám đốc nghỉ thai sản thì có được ký giấy tờ không?” dựa trên những thông tin mà luật sư đã nhận được. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan, vui lòng liên hệ 19006192 để được hỗ trợ kịp thời. Xin cảm ơn!

Hoàng Trọng Giáp

Được tư vấn bởi: Luật sư Hoàng Trọng Giáp

Công ty Luật TNHH Hoàng Sa

http://luathoangsa.vn- 0914522626

*Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách pháp luật. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: [email protected]
Quý khách có bất kỳ vấn đề nào cần tư vấn, hãy đặt câu hỏi cho các luật sư để được tư vấn một cách nhanh chóng nhất!

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

loading
Vui lòng đợi