Giám đốc có phải đóng bảo hiểm xã hội không?

Câu hỏi:

Xin hỏi Luatvietnam: Tôi là chủ sở hữu Công ty TNHH 1 thành viên A. Tôi có kiêm luôn chức vụ giám đốc của công ty. Vậy theo quy định pháp luật, tôi có được đóng bảo hiểm xã hội không? Xin cảm ơn!

Trả lời:

Theo quy định tại điểm h khoản 1 Điều 2 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 và điểm đ khoản 1 Điều 2 Nghị định 115/2015/NĐ-CP thì người quản lý doanh nghiệp có hưởng tiền lương là người lao động thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc.

Theo quy định tại khoản 24 Điều 4 Luật Doanh nghiệp năm 2020, Người quản lý doanh nghiệp là người quản lý doanh nghiệp tư nhân và người quản lý công ty, bao gồm chủ doanh nghiệp tư nhân, thành viên hợp danh, Chủ tịch Hội đồng thành viên, thành viên Hội đồng thành viên, Chủ tịch công ty, Chủ tịch Hội đồng quản trị, thành viên Hội đồng quản trị, Giám đốc hoặc Tổng giám đốc và cá nhân giữ chức danh quản lý khác theo quy định tại Điều lệ công ty.

Như vậy, đối với người quản lý doanh nghiệp là Giám đốc Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên có hưởng tiền lương thì là đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc.

Giám đốc có phải đóng bảo hiểm xã hội

Giám đốc Công ty TNHH MTV không nhận tiền lương từ việc quản lý điều hành doanh nghiệp, mà chỉ hưởng lợi nhuận từ kinh doanh của doanh nghiệp thì không bắt buộc phải phải tham gia đóng BHXH.

Do đó, đề nghị bạn căn cứ vào các quy định nêu trên để áp dụng phù hợp với trường hợp của mình.

Xem thêmThỏa thuận không tham gia bảo hiểm xã hội được không?

Trên đây là nội dung tư vấn cho câu hỏi “Giám đốc có phải đóng bảo hiểm xã hội không?’’ dựa trên những thông tin mà luật sư đã nhận được. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan, vui lòng liên hệ 19006192 để được hỗ trợ kịp thời. Xin cảm ơn!

Bạch Minh Thắng

Được tư vấn bởi: Luật sư Bạch Minh Thắng

Đoàn luật sư Hà Nội

0948246868

*Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách pháp luật. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: [email protected]
Quý khách có bất kỳ vấn đề nào cần tư vấn, hãy đặt câu hỏi cho các luật sư để được tư vấn một cách nhanh chóng nhất!

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

loading
Vui lòng đợi