Danh mục

Quyền về lối đi qua theo quy định của pháp luật

Câu hỏi:

Con chào Luật sư. Hiện nhà con và chú út con tranh chấp về đường đi. Đó là đường từ năm 1975 do ông bà nội để lại. Lúc xưa nhà con và nhà chú út là 2 căn liền kề. Sau đó mới tách đất và chú con đứng chủ quyền lối đi vào nhà con và đã xây tường chừa đường đi khoảng 3m. Do những năm gần đây gây gổ và tranh chấp nên ba con quyết định nhờ chính quyền can thiệp. Phường giải quyết là đất do chú con đứng chủ quyền nên hoà giải không thành. Và yêu cầu nộp đơn lên toà án trong thời hạn 60 ngày nếu không thì ổng sẽ rào lại không cho nhà con đi. Trong thời gian đó đã có buổi họp gia đình có: các cô, các bác, và các ông bà thời xưa tham dự và có mặt trưởng khu phố. Trưởng khu phố và cô con vào mời nhưng chú con không có mặt. Trưởng khu phố đã nộp đơn họp gia tộc và yêu cầu phường giải quyết để anh em mua lại đường đi vào thăm mộ ông bà. Nhưng phường không giải quyết và cũng không liên lạc. Đợi nhắc nhiều lần mới hẹn lên lấy đơn và chuyển hồ sơ nhờ toà giải quyết. Do đó quá thời hạn 60 ngày và chú con lấp đá lại. Trong khi đó, gia đình con đã có giấy hẹn toà án và lên bổ sung hồ sơ. Và do dịch bệnh nên toà án giữ hồ sơ và không gọi gia đình lên đóng án phí xác nhận thụ án (gia đình đã nộp giấy bổ sung hồ sơ toà án trên phường). Ông chú con lấy cớ là toà trả hồ sơ nên lấy kẽm rào bít đường lại. Có nhờ phường giải quyết đường đi nhưng phường không giải quyết và yêu cầu lấy giấy đóng án phí. Do dịch bệnh nên không cách nào gặp toà án để xin giấy đóng án phí. Nhờ Luật sư tư vấn giúp gia đình con để mua lại đường đi vào mộ ông bà. Con cảm ơn rất nhiều.

Trả lời:

Trường hợp của bạn trước tiên cần xác định xem 3m lối đi đó có được ghi nhận trong bất kỳ giấy tờ nào không, chẳng hạn như sổ đỏ, giấy chuyển quyền sử dụng đất, biên bản khai nhận di sản thừa kế,...

Nếu trong các giấy tờ đó có ghi nhận về nguồn gốc của 3m lối đi chung đó thuộc sở hữu chung của gia đình bạn thì Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) của gia đình chú bạn đã có nội dung sai lệch, gia đình bạn có quyền kiến nghị bằng văn bản đến cơ quan có thẩm quyền cấp GCNQSDĐ hoặc yêu cầu Tòa án xem xét hủy GCNQSDĐ.

Trong trường hợp gia đình bạn không có giấy tờ nào ghi nhận về nguồn gốc của 3m đất đó thì gia đình chú bạn vẫn phải để cho gia đình bạn lối đi chung khi gia đình bạn không còn lối đi nào khác và không được đắp lấp phần đi chung đó. Căn cứ theo Điều 254 Bộ luật Dân sự 2015 quy định về quyền về lối đi qua như sau:

1. Chủ sở hữu có bất động sản bị vây bọc bởi các bất động sản của các chủ sở hữu khác mà không có hoặc không đủ lối đi ra đường công cộng, có quyền yêu cầu chủ sở hữu bất động sản vây bọc dành cho mình một lối đi hợp lý trên phần đất của họ.

Lối đi được mở trên bất động sản liền kề nào mà được coi là thuận tiện và hợp lý nhất, có tính đến đặc điểm cụ thể của địa điểm, lợi ích của bất động sản bị vây bọc và thiệt hại gây ra là ít nhất cho bất động sản có mở lối đi.

Chủ sở hữu bất động sản hưởng quyền về lối đi qua phải đền bù cho chủ sở hữu bất động sản chịu hưởng quyền, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

2. Vị trí, giới hạn chiều dài, chiều rộng, chiều cao của lối đi do các bên thỏa thuận, bảo đảm thuận tiện cho việc đi lại và ít gây phiền hà cho các bên; nếu có tranh chấp về lối đi thì có quyền yêu cầu Tòa án, cơ quan nhà nước có thẩm quyền khác xác định.

3. Trường hợp bất động sản được chia thành nhiều phần cho các chủ sở hữu, chủ sử dụng khác nhau thì khi chia phải dành lối đi cần thiết cho người phía trong theo quy định tại khoản 2 Điều này mà không có đền bù.

Trong trường hợp này cần xác định gia đình bạn ngoài lối đi đó còn lối đi khác hay không? Nếu gia đình bạn không còn diện tích để sử dụng làm lối đi nào khác thì có quyền yêu cầu chú bạn giành lối đi chung đã sử dụng nhiều năm cũ này, còn nếu ngoài lối đi này vẫn có thể tự tạo những phần lối đi khác thì gia đình bạn không có quyền yêu cầu chú giành lối đi cho gia đình mình.

Được biết gia đình bạn đã tiến hành khởi kiện vụ án để giải quyết tranh chấp, các thủ tục, giấy tờ pháp lý đã cung cấp đủ cho cơ quan tòa án nhưng vì lý do dịch bệnh nên toà án giữ hồ sơ và không gọi gia đình lên đóng án phi xác nhận thụ án.

Trong thời gian dịch bệnh Covid 19 đang diễn ra phức tạp này, Cơ quan Tòa án đã tạm dừng việc nhận đơn khởi kiện, đơn yêu cầu, tài liệu, chứng cứ và tiếp công dân trực tiếp tại trụ sở tòa án theo Chỉ thị số 02/2020/CT-CA ngày 10/3/2020 về phòng, chống dịch Covid-19 trong hệ thống TAND. Bạn có thể đưa Giấy báo nhận đơn khởi kiện của gia đình với căn cứ Chỉ thị ở trên để UBND phường ngăn chặn việc chú bạn rào đường đi nhằm bảo đảm các quyền lợi của mình không bị xâm phạm.

*Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách pháp luật. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: tuvan@luatvietnam.vn

Quý khách có bất kỳ vấn đề nào cần tư vấn, hãy đặt câu hỏi cho các luật sư để được tư vấn một cách nhanh chóng nhất!

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

1900.6192 hoặc gửi câu hỏi tại đây

Tải app LuatVietnam miễn phí tại đây

Vui lòng đợi