Chứng minh nhân dân do chế độ cũ cấp có giá trị pháp lý không?

Câu hỏi:

Xin hỏi LuatVietnam: Tôi vừa đi nước ngoài về, CMND của tôi được cấp từ năm 1987. Tôi đi đăng ký thường trú và xin cấp CCCD gắn chip nhưng công an từ chối với lý do CMND quá cũ, của chế độ cũ nên không đủ điều kiện để cấp hộ khẩu. Xin hỏi công an trả lời như vậy là đúng hay sai? Xin cảm ơn

Trả lời:

Theo quy định của Luật Căn cước công dân 2014, Thông tư 07/2016/TT-BCA và các Thông tư hướng dẫn thi hành khác, thủ tục cấp mới căn cước công dân gắn chíp từ chứng minh nhân dân được quy định như sau:

Bước 1: Người dân mang theo Sổ hộ khẩu, điền vào Tờ khai Căn cước công dân tại Đội Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an cấp huyện hoặc khai trên cổng dịch vụ công trực tuyến.

Bước 2: Xuất trình Sổ hộ khẩu (cho đến khi Cơ sở dữ liệu quốc gia thu thập đầy đủ thông tin và đi vào hoạt động) để đối chiếu thông tin với Tờ khai. Nộp lại CMND cũ.

Bước 3: Trường hợp công dân đủ điều kiện, thủ tục thì cán bộ cơ quan quản lý CCCD chụp ảnh, thu thập vân tay, đặc điểm nhận dạng của người đến làm thủ tục cấp thẻ CCCD để in trên Phiếu thu nhận thông tin CCCD và thẻ CCCD theo quy định.

Cán bộ cơ quan quản lý CCCD thu nhận vân tay của công dân qua máy thu nhận vân tay; trường hợp ngón tay bị cụt, khèo, dị tật, không lấy được vân tay thì ghi nội dung cụ thể vào vị trí tương ứng của ngón đó.

Bước 4: Nhận giấy hẹn trả thẻ Căn cước công dân và nộp lệ phí.

Theo quy định trên, khi tiến hành thủ tục cấp đổi Chứng minh nhân dân sang Căn cước công dân, bạn cần phải xuất trình sổ hộ khẩu. Tuy nhiên, như bạn trình bày thì bạn mới đi nước ngoài về và không có hộ khẩu thường trú dẫn đến việc cơ quan Công an đã không làm thủ tục cấp Căn cước công dân gắn chíp cho bạn.

Vì vậy, việc bạn cần làm là phải tiến hành thủ tục đăng ký thường trú với cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo quy định của Luật Cư trú 2006.

Sau khi bạn hoàn thành thủ tục đăng ký thường trú và được cấp sổ hộ khẩu hoặc có tên trong sổ hộ khẩu của gia đình thì bạn hoàn toàn có quyền yêu cầu Cơ quan Công an làm thủ tục cấp mới căn cước công dân từ Chứng minh nhân dân cũ theo các bước ở trên.

Do đó, việc Công an trả lời với bạn CMND của bạn quá cũ và của chế độ cũ nên không đủ điều kiện để cấp hộ khẩu và cấp Căn cước công dân gắn chíp là không chính xác.

Trên đây là nội dung tư vấn dựa trên những thông tin mà luật sư đã nhận được. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan, vui lòng liên hệ 19006192 để được hỗ trợ kịp thời. Xin cảm ơn!

Nguyễn Quang Tâm

Được tư vấn bởi: Luật sư Nguyễn Quang Tâm

Công ty luật TNHH MTV Phúc Quang

*Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách pháp luật. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: [email protected]
Quý khách có bất kỳ vấn đề nào cần tư vấn, hãy đặt câu hỏi cho các luật sư để được tư vấn một cách nhanh chóng nhất!

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

loading
Vui lòng đợi