Giá tính lệ phí trước bạ đối với nhà ở được quy định thế nào?

Câu hỏi:

Xin hỏi LuatVietnam:Tôi đang xây dựng nhà ở 2 tầng tại thửa đất của tôi. Cán bộ địa phương có nhắc tôi là phải nộp lệ phí trước bạ đầy đủ đối với công trình nhà này. Xin hỏi căn cứ nào để tôi có thể xác định giá tính lệ phí trước bạ cho nhà ở. Xin cảm ơn!

Trả lời:

Liên quan đến vấn đề này, Điều 95 Luật Đất đai 2013 quy định như sau:

“Điều 95. Đăng ký đất đai, nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất

1. Đăng ký đất đai là bắt buộc đối với người sử dụng đất và người được giao đất để quản lý; đăng ký quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất thực hiện theo yêu cầu của chủ sở hữu.

2. Đăng ký đất đai, nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất gồm đăng ký lần đầu và đăng ký biến động, được thực hiện tại tổ chức đăng ký đất đai thuộc cơ quan quản lý đất đai, bằng hình thức đăng ký trên giấy hoặc đăng ký điện tử và có giá trị pháp lý như nhau.

4. Đăng ký biến động được thực hiện đối với trường hợp đã được cấp Giấy chứng nhận hoặc đã đăng ký mà có thay đổi sau đây:

d) Có thay đổi về tài sản gắn liền với đất so với nội dung đã đăng ký;”

Căn cứ quy định trên, trường hợp bạn xây dựng nhà ở 2 tầng trên thửa đất thì bạn có thể lựa chọn đăng ký biến động đối với nhà ở đó hay không (tùy thuộc vào yêu cầu của bạn).

Điều 4 Nghị định 10/2022/NĐ-CP quy định như sau:

“Điều 4. Người nộp lệ phí trước bạ

Tổ chức, cá nhân có tài sản thuộc đối tượng chịu lệ phí trước bạ quy định tại Điều 3 Nghị định này phải nộp lệ phí trước bạ khi đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng với cơ quan nhà nước có thẩm quyền, trừ các trường hợp thuộc đối tượng miễn lệ phí trước bạ theo quy định tại Điều 10 Nghị định này.”

Căn cứ quy định trên, nếu bạn đăng ký quyền sở hữu nhà đối với căn nhà xây dựng trên đất đó thì bạn sẽ phải nộp lệ phí trước bạ.

* Về giá tính lệ phí trước bạ đối với nhà:

Điều 3 Thông tư 13/2022/TT-BTC quy định như sau:

“Điều 3. Giá tính lệ phí trước bạ

Giá tính lệ phí trước bạ thực hiện theo Điều 7 Nghị định số 10/2022/NĐ-CP. Giá tính lệ phí trước bạ đối với một số tài sản được quy định chi tiết như sau:

b) Giá tính lệ phí trước bạ đối với nhà

- Giá trị nhà tính lệ phí trước bạ được xác định như sau:

Giá trị nhà tính lệ phí trước bạ (đồng) = Diện tích nhà chịu lệ phí trước bạ (m2) x Giá 01 (một) mét vuông nhà (đồng/m2) x Tỷ lệ (%) chất lượng còn lại của nhà chịu lệ phí trước bạ

Trong đó:

+ Diện tích nhà chịu lệ phí trước bạ là toàn bộ diện tích sàn nhà (kể cả diện tích công trình phụ kèm theo) thuộc quyền sở hữu hợp pháp của tổ chức, hộ gia đình, cá nhân.

+ Giá 01 (một) mét vuông nhà là giá thực tế xây dựng “mới” một (01) mét vuông sàn nhà của từng cấp nhà, hạng nhà do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh ban hành theo quy định của pháp luật về xây dựng tại thời điểm kê khai lệ phí trước bạ.

Sở Tài chính chủ trì phối hợp với Sở Xây dựng và các cơ quan liên quan tại địa phương căn cứ quy định tại điểm b khoản 1 Điều 7 Nghị định số 10/2022/NĐ-CP để xây dựng giá tính lệ phí trước bạ đối với nhà trình Ủy ban nhân dân cấp tỉnh ban hành Bảng giá tính lệ phí trước bạ đối với nhà áp dụng tại địa phương.

+ Tỷ lệ (%) chất lượng còn lại của nhà chịu lệ phí trước bạ do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh ban hành theo quy định của pháp luật.”

Căn cứ quy định trên:

Giá tính lệ phí trước bạ đối với nhà mới xây = Tổng diện tích các tầng x Giá 01 mét vuông nhà x 100%.

* Về số tiền lệ phí trước bạ phải nộp:

Điều 6 và khoản 1 Điều 8 Nghị định 10/2022/NĐ-CP quy định như sau:

“Điều 6. Căn cứ tính lệ phí trước bạ

Căn cứ tính lệ phí trước bạ là giá tính lệ phí trước bạ và mức thu lệ phí trước bạ theo tỷ lệ (%).

Điều 8. Mức thu lệ phí trước bạ theo tỷ lệ (%)

1. Nhà, đất: Mức thu là 0,5%.”

Căn cứ các quy định nêu trên, mức lệ phí trước bạ bạn phải nộp được xác định như sau:

Số tiền lệ phí trước bạ phải nộp = Tổng diện tích các tầng x Giá 01 mét vuông nhà x 100% x 0,5%

Trong đó: Giá 01 mét vuông nhà thực hiện theo quy định của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh tại thời điểm kê khai lệ phí trước bạ.

Xem thêm: Thuế trước bạ nhà đất 2022 có thay đổi gì không?

Trên đây là nội dung tư vấn cho câu hỏi giá tính lệ phí trước bạ đối với nhà ở được quy định thế nào dựa trên những thông tin mà luật sư đã nhận được. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan, vui lòng liên hệ 19006192 để được hỗ trợ kịp thời. Xin cảm ơn!

Công ty Minh Long Legal

Được tư vấn bởi: Luật sư Công ty Minh Long Legal

Công ty TNHH Minh Long Legal

http://minhlonglegal.com/index.html- 03 7777 3369

*Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách pháp luật. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: [email protected]
Quý khách có bất kỳ vấn đề nào cần tư vấn, hãy đặt câu hỏi cho các luật sư để được tư vấn một cách nhanh chóng nhất!

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

loading
Vui lòng đợi