Gia hạn giấy phép lái xe trong thời gian bị tịch thu bằng có được không?

Câu hỏi:

Xin hỏi LuatVietnam: Giấy phép lái xe của tôi hết hạn vào tháng 6 năm 2023. Tuy nhiên, do vi phạm nồng độ cồn, nên tôi đã bị cảnh sát giao thông xử phạt vi phạm hành chính và áp dụng hình thức phạt bổ sung là tước giấy phép lái xe. Vậy luật sư cho tôi hỏi, đến thời hạn ghi trên giấy phép lái xe tôi có thể xin gia hạn được không? hay tôi phải chờ đến khi hết thời hạn thu giữ giấy phép lái xe mới đi ra hạn được? Xin cảm ơn!

Trả lời:

I. Căn cứ pháp lý:

- Luật Giao thông đường bộ 2008, luật số 23/2008/QH12

- Nghị định 100/2019/NĐ-CP xử phạt vi phạm giao thông đường bộ và đường sắt

- Nghị định 123/2021/NĐ-CP sửa đổi các Nghị định xử phạt VPHC lĩnh vực giao thông

II. Nội dung tư vấn:

 Căn cứ theo quy định tại khoản 5, Điều 81 Nghị định 100/2019/NĐ-CP như sau:

Điều 81. Tước quyền sử dụng giấy phép, chứng chỉ hành nghề có thời hạn hoặc đình chỉ hoạt động có thời hạn trong lĩnh vực giao thông đường bộ, đường sắt

[...]

5. Trường hợp người có hành vi vi phạm bị áp dụng hình thức xử phạt tước quyền sử dụng giấy phép, chứng chỉ hành nghề nhưng thời hạn sử dụng còn lại của giấy phép, chứng chỉ hành nghề đó ít hơn thời hạn bị tước thì người có thẩm quyền vẫn ra quyết định xử phạt có áp dụng hình thức tước quyền sử dụng giấy phép, chứng chỉ hành nghề theo quy định đối với hành vi vi phạm. Trong thời gian bị tước quyền sử dụng giấy phép, chứng chỉ hành nghề, cá nhân, tổ chức không được làm thủ tục cấp đổi, cấp mới giấy phép, chứng chỉ hành nghề.

     Như vậy, nếu bạn có hành vi, vi phạm giao thông bị áp dụng hình thức xử phạt tước quyền sử dụng giấy phép lái xe nhưng thời hạn sử dụng còn lại của giấy phép lái xe đó ít hơn thời hạn bị tước thì người có thẩm quyền vẫn ra quyết định xử phạt có áp dụng hình thức tước quyền sử dụng giấy phép theo quy định đối với hành vi vi phạm. Trong thời gian bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe thì người vi phạm sẽ không được làm thủ tục cấp đổi hay cấp mới, gia hạn giấy phép lái xe.

     Bạn đã bị tước giấy phép lái xe do vi phạm nồng độ cồn, trong trường hợp như vậy, bạn sẽ phải chờ đến khi hết thời hạn thu giữ giấy phép lái xe mới có thể làm thủ tục gia hạn được. Sau khi kỳ hạn thu giữ giấy phép lái xe hết hạn, bạn phải đến cơ quan cấp giấy phép lái xe để làm lại giấy phép lái xe. Tuy nhiên, việc làm lại giấy phép lái xe chỉ được thực hiện sau khi bạn đã hoàn tất thủ tục xử lý vi phạm và trả lại mọi khoản phí, tiền phạt liên quan đến vi phạm của mình.

     Vì vậy, trong trường hợp của bạn, nếu thời hạn thu giữ giấy phép lái xe của bạn vẫn còn hiệu lực vào thời điểm giấy phép lái xe của bạn hết hạn vào tháng 6 năm 2023, bạn không thể xin gia hạn được giấy phép lái xe. Bạn phải chờ đến khi kỳ hạn thu giữ giấy phép lái xe của mình hết hạn, sau đó thực hiện làm thủ tục gia hạn giấy phép lái xe theo quy định của pháp luật.

Gia-han-giay-phep-lai-xe

Xem thêmGiấy phép lái xe sắp hết hạn có bị tước quyền sử dụng không?

Trên đây là nội dung tư vấn cho câu hỏi "Gia hạn giấy phép lái xe trong thời gian bị tịch thu bằng có được không?“ dựa trên những thông tin mà luật sư đã nhận được. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan, vui lòng liên hệ 19006192 để được hỗ trợ kịp thời. Xin cảm ơn!

Đoàn Trung Hiếu

Được tư vấn bởi: Luật sư Đoàn Trung Hiếu

Văn phòng luật sư Hỗ trợ phát triển Cộng Đồng

https://tuvanphaply.com.vn- 093.675.0123

*Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách pháp luật. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: tuvan@luatvietnam.vn
Quý khách có bất kỳ vấn đề nào cần tư vấn, hãy đặt câu hỏi cho các luật sư để được tư vấn một cách nhanh chóng nhất!

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

loading
Vui lòng đợi