Ghép ảnh, tung tin đồn thất thiệt về người khác bị phạt thế nào?

Câu hỏi: Cho em hỏi, có những đối tượng chuyên đi ghép ảnh người khác rồi tung tin đồn thất thiệt nhằm bôi nhọ nhân phẩm và danh dự của người khác thì điều kiện hình thành để định tội danh là như nào? Và mức xử phạt bồi thường đối với những người đó là như nào ạ? Em xin cảm ơn

Trả lời:

Thứ nhất, về vấn đề xử lý “ Đối tượng chuyên đi ghép ảnh người khác rồi tung tin đồn thất thiệt nhằm bôi nhọ nhân phẩm và danh dự của người khác”

Theo thông tin bạn cung cấp thì hành vi trên có dấu hiệu của tội Vu khống quy định tại Điều 156 Bộ luật Hình sự 2015, cụ thể, hành vi vu khống được hiểu là bịa đặt hoặc lan truyền những điều biết rõ là sai sự thật nhằm xúc phạm nhân phẩm, danh dự hoặc gây thiệt hại đến quyền và lợi ích hợp pháp của người khác hoặc bịa đặt người khác phạm tội và tố cáo họ trước cơ quan có thẩm quyền.

Về  mức phạt của hành vi vu khống: nhẹ nhất là mức phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 50 triệu đồng và cao nhất là bị phạt tù đến 05 năm.

Thứ hai, về vấn đề bồi thường thiệt hại, căn cứ Điều 592 Bộ luật Dân sự 2015 quy định về bồi thường thiệt hại do danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm như sau:

“ 1. Thiệt hại do danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm bao gồm:

a) Chi phí hợp lý để hạn chế, khắc phục thiệt hại;

b) Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút;

c) Thiệt hại khác do luật quy định.

2. Người chịu trách nhiệm bồi thường trong trường hợp danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác bị xâm phạm phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần mà người đó gánh chịu. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì mức tối đa cho một người có danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm không quá mười lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định”.

Như vậy, theo quy định trên, đối tượng có hành vi vi phạm phải bồi thường các khoản thiệt hại như chi phí hợp lý để hạn chế, khắc phục thiệt hại, thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút, thiệt hại khác do luật quy định.

Ngoài ra, đối tượng có hành vi vi phạm phải bồi thường một khoản tiền để bù đắp tổn thất về tinh thần cho người bị hại và mức bồi thường về tinh thần này các bên có thể thỏa thuận nếu không thỏa thuận được thì mức tối đa là không quá 10 lần mức lương cơ sở do nhà nước quy định.

Đào Trung Kiên

Được tư vấn bởi: Luật sư Đào Trung Kiên

Công ty luật TNHH MTV Hoàng Tín

http://luathoangtin.vn/- 789300660

*Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách pháp luật. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: [email protected]
Quý khách có bất kỳ vấn đề nào cần tư vấn, hãy đặt câu hỏi cho các luật sư để được tư vấn một cách nhanh chóng nhất!

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

loading
Vui lòng đợi