Ép người khác giết người phạm tội gì?

Câu hỏi:

Xin hỏi LuatVietnam: Ngày 19/7/2021, tôi, vợ và con tôi bị anh A bắt cóc và nhốt vào một khu nhà bỏ hoang. Anh A có yêu cầu tôi giết vợ tôi nếu không anh A sẽ giết con tôi. Trong tình thế bị ép buộc như vậy, tôi buộc phải giết vợ tôi. Vậy trong trường hợp trên, tôi hay anh A sẽ phải chịu truy cứu trách nhiệm hình sự về tội giết người? Xin cảm ơn!

Trả lời:

Hành vi của bạn không thuộc trường hợp miễn trách nhiệm hình sự vì không đủ căn cứ để xác định bạn hoàn toàn không có lựa chọn khác. Trong khi bạn có điều kiện để giết một người thì hoàn toàn có điều kiện để phản kháng lại đối tượng A hoặc đưa ra một lựa chọn khác.

Hành vi của bạn sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự với Tội danh giết người được quy định tại Điều 123 Bộ Luật Hình sự 2015. Bởi vì, hành vi giết người đã thỏa mãn cấu thành của tội giết người về mặt khách quan, mặt chủ quan, mối quan hệ nhân quả, chủ thể, ….

Việc bị ép giết người không là căn cứ để xác định có phạm Tội giết người hay không mà nó chỉ có thể là căn cứ để xem xét giảm nhẹ hình phạt với tội danh trên. 

Mặt khác, đối tượng A cũng bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội giết người với tình tiết tăng nặng là chủ mưu, cầm đầu, ép buộc người khác giết người.

Tội giết người được quy định tại Điều 123 Bộ luật Hình sự 2015, cụ thể như sau:

“Điều 123. Tội giết người

1. Người nào giết người thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình:

a) Giết 02 người trở lên;

b) Giết người dưới 16 tuổi;

c) Giết phụ nữ mà biết là có thai;

d) Giết người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân;

đ) Giết ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình;

e) Giết người mà liền trước đó hoặc ngay sau đó lại thực hiện một tội phạm rất nghiêm trọng hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng;

g) Để thực hiện hoặc che giấu tội phạm khác;

h) Để lấy bộ phận cơ thể của nạn nhân;

i) Thực hiện tội phạm một cách man rợ;

k) Bằng cách lợi dụng nghề nghiệp;

l) Bằng phương pháp có khả năng làm chết nhiều người;

m) Thuê giết người hoặc giết người thuê;

n) Có tính chất côn đồ;

o) Có tổ chức;

p) Tái phạm nguy hiểm;

q) Vì động cơ đê hèn.

2. Phạm tội không thuộc các trường hợp quy định tại khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm.

3. Người chuẩn bị phạm tội này, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

4. Người phạm tội còn có thể bị cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm, phạt quản chế hoặc cấm cư trú từ 01 năm đến 05 năm.”

Xem thêm: Giết người không thành bị đi tù bao nhiêu năm?

Trên đây là nội dung tư vấn dựa trên những thông tin mà luật sư đã nhận được. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan, vui lòng liên 19006192 để được hỗ trợ kịp thời. Xin cảm ơn

*Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách pháp luật. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: tuvan@luatvietnam.vn

Quý khách có bất kỳ vấn đề nào cần tư vấn, hãy đặt câu hỏi cho các luật sư để được tư vấn một cách nhanh chóng nhất!

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

1900.6192 hoặc gửi câu hỏi tại đây

Tải app LuatVietnam miễn phí tại đây

Vui lòng đợi