Được từ chối đăng kiểm trong những trường hợp nào?

Câu hỏi:

Xin hỏi LuatVietnam: Trước đây tôi có vi phạm tốc độ khi tham gia giao thông, và đã tiến hành nộp phạt. Tuy nhiên, trên hệ thống vi phạm giao thông trực tuyến vẫn chưa gỡ bỏ thông tin vi phạm của tôi mà chỉ thay đổi trạng thái từ chưa xử phạt sang đã xử phạt. Nhưng khi tôi đến đơn vị đăng kiểm để tiến hành đăng kiểm xe thì đơn vị lại từ chối đăng kiểm với lý do thông tin vi phạm chưa bị gỡ bỏ, mặc dù tôi đã nộp phạt. Vậy luật sư cho tôi hỏi, đơn vị đăng kiểm từ chối đăng kiểm xe với lý do nêu trên có đúng quy định pháp luật không? Xin cảm ơn!

Trả lời:

Theo quy định của pháp luật hiện hành, khi người vi phạm giao thông nộp phạt thì cơ quan có thẩm quyền sẽ tiến hành xử lý. Theo đó, sau khi người vi phạm đã nộp phạt thành công và được chấp nhận, cơ quan có thẩm quyền sẽ tiến hành gỡ bỏ thông tin vi phạm của người đó trên hệ thống. Trường hợp của bạn dù đã đóng phạt nhưng thông tin về vi phạm vẫn chưa bị gỡ bỏ có thể do hệ thống quản lý vi phạm giao thông chưa cập nhật kịp thời thông tin.

Căn cứ khoản 12, Điều 80 Nghị định 100/2019/NĐ-CP có quy định về thủ tục xử phạt đối với chủ phương tiện, người điều khiển phương tiện vi phạm quy định liên quan đến giao thông đường bộ, đường sắt theo đó:

Điều 80. Thủ tục xử phạt đối với chủ phương tiện, người điều khiển phương tiện vi phạm quy định liên quan đến giao thông đường bộ, đường sắt

[...]

12. Trường hợp quá thời hạn hẹn đến giải quyết vụ việc vi phạm được ghi trong biên bản vi phạm hành chính hoặc văn bản thông báo của người có thẩm quyền xử phạt mà chủ phương tiện (xe ô tô, rơ moóc, sơ mi rơ moóc, xe máy chuyên dùng) vi phạm chưa đến trụ sở của người có thẩm quyền xử phạt để giải quyết, thì người có thẩm quyền xử phạt gửi thông báo cho cơ quan đăng kiểm để đưa vào cảnh báo phương tiện liên quan đến vi phạm hành chính trên Chương trình Quản lý kiểm định.

Khi phương tiện đến kiểm định, cơ quan đăng kiểm thông báo cho người đưa phương tiện đến kiểm định biết về việc vi phạm, thực hiện kiểm định theo quy định đối với phương tiện, cấp Giấy chứng nhận kiểm định và tem kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường có thời hạn hiệu lực là 15 ngày.

Sau khi người vi phạm đã đến trụ sở của người có thẩm quyền xử phạt để giải quyết vụ việc vi phạm theo quy định, người có thẩm quyền xử phạt phải gửi thông báo ngay cho cơ quan đăng kiểm biết để xóa cảnh báo phương tiện liên quan đến vi phạm hành chính trên Chương trình Quản lý kiểm định, thực hiện kiểm định, cấp Giấy chứng nhận kiểm định và tem kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường theo quy định hiện hành đối với phương tiện.

Đối chiếu quy định pháp luật nêu trên, có thể thấy, đơn vị đăng kiểm từ chối đăng kiểm với lý do thông tin vi phạm của bạn chưa bị gỡ là không đúng quy định của pháp luật hiện hành. Bạn có quyền yêu cầu đơn vị đăng kiểm tiến hành đăng kiểm xe cho bạn theo đúng quy định.

Đối với vấn đề chưa gỡ bỏ thông tin vi phạm trên hệ thống dù bạn đã nộp phạt, bạn cần liên hệ với cơ quan có thẩm quyền để làm rõ tình trạng thông tin vi phạm của bạn trên hệ thống và yêu cầu gỡ bỏ thông tin này. Sau khi thông tin vi phạm của bạn đã được gỡ bỏ thành công, bạn có thể tiếp tục đi đăng kiểm xe của mình với thời hạn lâu hơn theo quy định của pháp luật.

Tu-choi-dang-kiem

Xem thêm: Được từ chối đăng kiểm trong những trường hợp nào?

Trên đây là nội dung tư vấn cho câu hỏi "Được từ chối đăng kiểm trong những trường hợp nào?” dựa trên những thông tin mà luật sư đã nhận được. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan, vui lòng liên hệ 19006192 để được hỗ trợ kịp thời. Xin cảm ơn!

Nguyễn Hồng Tâm

Được tư vấn bởi: Luật sư Nguyễn Hồng Tâm

Công ty luật TNHH Chí Công & Thiện Tâm

Luatcongtam.com.vn- 0972810901

*Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách pháp luật. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: tuvan@luatvietnam.vn
Quý khách có bất kỳ vấn đề nào cần tư vấn, hãy đặt câu hỏi cho các luật sư để được tư vấn một cách nhanh chóng nhất!

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

loading
Vui lòng đợi