Được thay đổi nội dung trong hợp đồng thử việc không?

Câu hỏi:

Xin hỏi LuatVietnam: Công ty tôi kí với bạn A hợp đồng thử việc 2 tháng với mức lương bằng mức lương tối thiểu vùng. Sau 1 tháng công ty tôi muốn chuyển bạn sang làm công việc khác. Xin hỏi tôi có phải làm lại hợp đồng thử việc mới không? Hợp đồng cũ có còn giá trị pháp lý không? Công việc mới yêu cầu thử việc bắt buộc là 2 tháng, vậy 2 tháng này được tính lại từ đầu hay có được trừ đi 1 tháng thử việc trước đó không ? Xin cảm ơn!

Trả lời:

Theo quy định tại Điều 24 Bộ luật Lao động 2019, thời gian thử việc sẽ do người lao động và người sử dụng lao động thỏa thuận căn cứ vào tính chất và mức độ phức tạp của công việc nhưng chỉ được thử việc một lần đối với một công việc và bảo đảm điều kiện về thời gian thử việc. Cụ thể, thời gian thử việc được quy định rõ tại Điều 25 của Bộ luật này như sau:

“Điều 25. Thời gian thử việc

Thời gian thử việc do hai bên thỏa thuận căn cứ vào tính chất và mức độ phức tạp của công việc nhưng chỉ được thử việc một lần đối với một công việc và bảo đảm điều kiện sau đây:

1. Không quá 180 ngày đối với công việc của người quản lý doanh nghiệp theo quy định của Luật Doanh nghiệp, Luật Quản lý, sử dụng vốn nhà nước đầu tư vào sản xuất, kinh doanh tại doanh nghiệp;

2. Không quá 60 ngày đối với công việc có chức danh nghề nghiệp cần trình độ chuyên môn, kỹ thuật từ cao đẳng trở lên;

3. Không quá 30 ngày đối với công việc có chức danh nghề nghiệp cần trình độ chuyên môn, kỹ thuật trung cấp, công nhân kỹ thuật, nhân viên nghiệp vụ;

4. Không quá 06 ngày làm việc đối với công việc khác.”

Như vậy, Bộ luật Lao động hiện hành chỉ quy định được thử việc một lần đối với một công việc mà không cấm thử việc nhiều lần đối với các vị trí, công việc khác nhưng phải đảm bảo điều kiện về thời gian thử việc nêu trên. Trong trường hợp của bạn, để thuận tiện thì nên ký phụ lục hợp đồng thử việc để quy định về việc thay đổi vị trí thử việc.

Xem thêmThời gian thử việc là bao lâu? Được thử việc mấy lần?

Trên đây là nội dung tư vấn dựa trên những thông tin mà luật sư đã nhận được. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan, vui lòng liên 19006192 để được hỗ trợ kịp thời. Xin cảm ơn!

 
*Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách pháp luật. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: tuvan@luatvietnam.vn

Quý khách có bất kỳ vấn đề nào cần tư vấn, hãy đặt câu hỏi cho các luật sư để được tư vấn một cách nhanh chóng nhất!

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

1900.6192 hoặc gửi câu hỏi tại đây

Tải app LuatVietnam miễn phí tại đây

Vui lòng đợi