Được phép cưỡng chế thi hành án dân sự vào ban đêm?

Câu hỏi:

Xin hỏi LuatVietnam: Ngày 20/8/2021, cơ quan thi hành án huyện X tiến hành thi hành bản án quyết định của TAND huyện A và yêu cầu tôi phải tháo dỡ công trình nhà ở xây dựng trái pháp luật. Thời điểm cơ quan thi hành án cưỡng chế gia đình tôi là 23h. Vậy trong trường hợp trên, cơ quan thi hành án có thực hiện đúng theo quy định của pháp luật không? Tôi cần phải làm gì để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của tôi? Xin cảm ơn!

Trả lời:

Khoản 2, điều 46 Luật Thi hành án dân sự 2008 quy định về thời gian không tổ chức cưỡng chế thi hành án như  sau:

Điều 46. Cưỡng chế thi hành án

2. Không tổ chức cưỡng chế thi hành án trong thời gian từ 22 giờ đến 06 giờ sáng ngày hôm sau, các ngày nghỉ, ngày lễ theo quy định của pháp luật và các trường hợp đặc biệt khác do Chính phủ quy định.

Như vậy, việc Cơ quan thi hành án dân sự huyện X tiến hành cưỡng chế để buộc gia đình bạn phải tháo dỡ công trình nhà ở xây dựng trái pháp luật vào lúc 23 giờ là hành vi trái quy định pháp luật.

Để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của mình, bạn có quyền khiếu nại hành vi trái pháp luật nêu trên đến cá nhân, tổ chức có thẩm quyền để được thụ lý, giải quyết. Cụ thể:

Điều 140. Quyền khiếu nại về thi hành án

1. Đương sự, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan có quyền khiếu nại đối với quyết định, hành vi của Thủ trưởng cơ quan thi hành án dân sự, Chấp hành viên nếu có căn cứ cho rằng quyết định, hành vi đó là trái pháp luật, xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp của mình.

Điều 142. Thẩm quyền giải quyết khiếu nại về thi hành án

1. Thủ trưởng cơ quan thi hành án dân sự cấp huyện giải quyết khiếu nại đối với quyết định, hành vi trái pháp luật của Chấp hành viên thuộc quyền quản lý của cơ quan thi hành án dân sự cấp huyện.

2. Thủ trưởng cơ quan thi hành án dân sự cấp tỉnh giải quyết đối với các khiếu nại sau đây:

a) Khiếu nại quyết định, hành vi trái pháp luật của Chấp hành viên thuộc quyền quản lý của cơ quan thi hành án dân sự cấp tỉnh;

b) Khiếu nại quyết định, hành vi trái pháp luật của Thủ trưởng cơ quan thi hành án dân sự cấp huyện;

c) Khiếu nại đối với quyết định giải quyết khiếu nại của Thủ trưởng cơ quan thi hành án dân sự cấp huyện. Quyết định giải quyết khiếu nại của Thủ trưởng cơ quan thi hành án dân sự cấp tỉnh có hiệu lực thi hành.

3. Thủ trưởng cơ quan quản lý thi hành án dân sự thuộc Bộ Tư pháp giải quyết đối với các khiếu nại sau đây:

a) Khiếu nại quyết định, hành vi trái pháp luật của Thủ trưởng cơ quan thi hành án dân sự cấp tỉnh;

b) Khiếu nại đối với quyết định giải quyết khiếu nại của Thủ trưởng cơ quan thi hành án dân sự cấp tỉnh. Quyết định giải quyết khiếu nại của Thủ trưởng cơ quan quản lý thi hành án dân sự thuộc Bộ Tư pháp có hiệu lực thi hành.

Như vậy, trong trường hợp người thực hiện hành vi trái pháp luật nêu trên là Chấp hành viên thuộc cơ quan thi hành án dân sự huyện X, thì bạn có quyền khiếu nại đến Thủ trưởng cơ quan thi hành án dân sự huyện X để được thụ lý, giải quyết.

Trường hợp người thực hiện hành vi trái pháp luật là Thủ trưởng cơ quan thi hành án dân sự huyện X, thì bạn có quyền khiếu nại đến Thủ trưởng cơ quan thi hành án dân sự cấp tỉnh. Nếu không đồng ý với Quyết định giải quyết khiếu nại đó, bạn quyền khiếu nại lên Thủ trưởng Cơ quan thi hành án dân sự cấp trên trực tiếp.

Trên đây là nội dung tư vấn dựa trên những thông tin mà luật sư đã nhận được. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan, vui lòng liên 19006192 để được hỗ trợ kịp thời. Xin cảm ơn!

*Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách pháp luật. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: tuvan@luatvietnam.vn

Quý khách có bất kỳ vấn đề nào cần tư vấn, hãy đặt câu hỏi cho các luật sư để được tư vấn một cách nhanh chóng nhất!

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

1900.6192 hoặc gửi câu hỏi tại đây

Tải app LuatVietnam miễn phí tại đây

Vui lòng đợi