Được cấp giấy phép xây dựng nhà ở tạm có được bồi thường khi thu hồi đất không?

Câu hỏi:

Xin hỏi LuatVietnam: Nhà em có mảnh đất 220m2 nằm trong quy hoạch. Năm 2020 em có ra xã xin giấy phép xây nhà và được cấp giấy phép xây dựng tạm thời, trong giấy phép tạm thời có ghi rõ là đất trong quy hoạch. Đầu năm 2021 nhà em đã xây dựng xong. Vậy xin hỏi khi thu hồi đất nhà em có được bồi thường chi phí đã xây dựng nhà ở tạm không? Xin cảm ơn!

Trả lời:

Căn cứ quy định tại Điều 49 Luật Đất đai 2013 quy định về thực hiện quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất như sau:

Điều 49. Thực hiện quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất

2. Trường hợp quy hoạch sử dụng đất đã được công bố mà chưa có kế hoạch sử dụng đất hàng năm cấp huyện thì người sử dụng đất được tiếp tục sử dụng và được thực hiện các quyền của người sử dụng đất theo quy định của pháp luật.

Trường hợp đã có kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện thì người sử dụng đất trong khu vực phải chuyển mục đích sử dụng đất và thu hồi đất theo kế hoạch được tiếp tục thực hiện các quyền của người sử dụng đất nhưng không được xây dựng mới nhà ở, công trình, trồng cây lâu năm; nếu người sử dụng đất có nhu cầu cải tạo, sửa chữa nhà ở, công trình hiện có thì phải được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép theo quy định của pháp luật.

Kế hoạch sử dụng đất hàng năm được UBND cấp huyện phê duyệt dựa vào quy hoạch đã được công bố và nếu như đã có kế hoạch sử dụng đất hàng năm thì việc xây dựng phải xin phép cơ quan có thẩm quyền là Phòng xây dựng thuộc UBND huyện và việc cấp giấy phép xây dựng đối với trường hợp này chỉ là giấy phép xây dựng có thời hạn.

Theo đó, giấy phép xây dựng có thời hạn là giấy phép xây dựng cấp cho xây dựng công trình, nhà ở riêng lẻ được sử dụng trong thời hạn nhất định theo kế hoạch thực hiện quy hoạch xây dựng (khoản 18, Điều 3 Luật Xây dựng 2014).

boi-thuong-khi-thu-hoi-dat

Căn cứ quy định tại khoản 1, Điều 94 Luật Xây dựng 2014 có quy định về điều kiện cấp giấy phép xây dựng có thời hạn như sau:

Điều 94. Điều kiện cấp giấy phép xây dựng có thời hạn

1. Điều kiện chung cấp giấy phép xây dựng có thời hạn gồm:

a) Thuộc khu vực có quy hoạch phân khu xây dựng được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt, công bố nhưng chưa thực hiện và chưa có quyết định thu hồi đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền;

b) Phù hợp với quy mô công trình do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định cho từng khu vực và thời hạn tồn tại của công trình theo kế hoạch thực hiện quy hoạch phân khu xây dựng đã được phê duyệt;

c) Chủ đầu tư cam kết tự phá dỡ công trình khi hết thời hạn tồn tại được ghi trong giấy phép xây dựng có thời hạn, nếu không tự phá dỡ thì bị cưỡng chế và chịu mọi chi phí cho việc cưỡng chế phá dỡ.

Đối chiếu quy định pháp luật nêu trên, nếu Cơ quan có thẩm quyền chưa ban hành quyết định thu hồi đất thì chủ sử dụng đất vẫn được quyền xây dựng nhà, công trình mới có thời hạn sử dụng nhất định. Tuy nhiên, trường hợp cơ quan có thẩm quyền ban hành quyết định thu hồi đất khi đó công trình của chủ sử dụng đất sẽ bị tháo dỡ bất cứ lúc nào và không được tiến hành bồi thường chi phí đã xây dựng công trình.

Như vậy, trường hợp của bạn, đối với công trình xây dựng được cấp phép xây dựng có thời hạn thì nếu như hết thời hạn được ghi trên giấy phép xây dựng thì chủ công trình phải tự phá dỡ; chịu mọi chi phí phá dỡ và không được đền bù, bồi thường. Do đó, việc bồi thường sẽ không được thực hiện đối với nhà ở xây dựng tạm.

Xem thêm:  Xin giấy phép xây dựng nhà ở 2023: Hồ sơ và thủ tục thực hiện

Trên đây là nội dung tư vấn cho câu hỏi “Được cấp giấy phép xây dựng nhà ở tạm có được bồi thường khi thu hồi đất không?” dựa trên những thông tin mà luật sư đã nhận được. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan, vui lòng liên hệ 19006192 để được hỗ trợ kịp thời. Xin cảm ơn!

Nguyễn Hồng Tâm

Được tư vấn bởi: Luật sư Nguyễn Hồng Tâm

Công ty luật TNHH Chí Công & Thiện Tâm

Luatcongtam.com.vn- 0972810901

*Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách pháp luật. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: [email protected]
Quý khách có bất kỳ vấn đề nào cần tư vấn, hãy đặt câu hỏi cho các luật sư để được tư vấn một cách nhanh chóng nhất!

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

loading
Vui lòng đợi