Dùng sổ đỏ để góp vốn thành lập công ty cổ phần có được không?

Câu hỏi:

Xin hỏi LuatVietnam: Tôi có một mảnh đất rộng 500m2 với giá trị 4 tỷ đồng. Hiện tại, tôi muốn dùng sổ đỏ của mảnh đất này để góp vốn thành lập công ty cổ phần. Tuy nhiên, tính theo tỷ lệ phần trăm góp vốn thì tôi chỉ góp 2 tỷ 500 triệu mà thôi. Vậy, xin hỏi tôi muốn dùng sổ đỏ để góp vốn thành lập công ty cổ phần có được không? Nếu được thì phần tiền chênh lệch còn lại mà tôi không góp vốn vào công ty có được trả lại không hay sẽ được giải quyết như thế nào? Xin cảm ơn!

Trả lời:

Theo Điều 34 Luật Doanh nghiệp 2020 quy định về tài sản góp vốn như sau:

Điều 34. Tài sản góp vốn:

1. Tài sản góp vốn là Đồng Việt Nam, ngoại tệ tự do chuyển đổi, vàng, quyền sử dụng đất, quyền sở hữu trí tuệ, công nghệ, bí quyết kỹ thuật, tài sản khác có thể định giá được bằng Đồng Việt Nam.

2. Chỉ cá nhân, tổ chức là chủ sở hữu hợp pháp hoặc có quyền sử dụng hợp pháp đối với tài sản quy định tại khoản 1 Điều này mới có quyền sử dụng tài sản đó để góp vốn theo quy định của pháp luật.

Như vậy, bạn có thể dùng quyền sử dụng đất để góp vốn vào công ty, tuân theo quy định về góp vốn của từng loại hình doanh nghiệp.

Gop-von

Điều kiện để góp vốn bằng Quyền sử dụng đất, Luật Đất đai năm 2013 quy định như sau:

Khoản 1, Điều 188 Luật đất đai 2013 quy định điều kiện để thực hiện quyền của người sử dụng đất trong đó có quyền góp vốn bằng quyền sử dụng đất, cụ thể như sau:

1. Người sử dụng đất được thực hiện các quyền….góp vốn bằng quyền sử dụng đất khi có các điều kiện sau đây:

a) Có Giấy chứng nhận, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 186 và trường hợp nhận thừa kế quy định tại khoản 1 Điều 168 của Luật này;

b) Đất không có tranh chấp;

c) Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án;

d) Trong thời hạn sử dụng đất.

Đối với thửa đất bạn góp vốn có giá trị cao hơn so với phần trăm góp vốn thì bạn xử lý như sau: Trường hợp góp vốn vào Công ty chỉ bằng một phần của quyền sử dụng đất thì bạn cần phải làm thủ tục tách thửa trước. Sau đó thực hiện góp vốn theo quy định nêu trên theo quy định tại Điều 79 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP.

Xem thêm: Góp vốn bằng nhà đất khi thành lập doanh nghiệp tư nhân

Trên đây là nội dung tư vấn cho câu hỏi “Dùng sổ đỏ để góp vốn thành lập công ty cổ phần có được không?​​” dựa trên những thông tin mà luật sư đã nhận được. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan, vui lòng liên hệ 19006192 để được hỗ trợ kịp thời. Xin cảm ơn! 

Nguyễn Công Giang

Được tư vấn bởi: Luật sư Nguyễn Công Giang

Công ty luật TNHH GLS và cộng sự

0968552782

*Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách pháp luật. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: [email protected]
Quý khách có bất kỳ vấn đề nào cần tư vấn, hãy đặt câu hỏi cho các luật sư để được tư vấn một cách nhanh chóng nhất!

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

loading
Vui lòng đợi