Đưa con ra nước ngoài sau khi sinh xong phải làm thế nào?

Câu hỏi:

Mình là người Việt Nam có quốc tịch Đài Loan khi mình có bầu mình về Việt Nam sinh con. Giờ mình muốn đưa con sang bên Đài Loan thì phải làm những giấy tờ gì?

Trả lời:

Theo thông tin bạn cung cấp, chúng tôi hiểu rằng bạn và chồng bạn đều là người nước ngoài mang quốc tịch Đài Loan, khi bạn mang bầu bạn về Việt Nam sinh con.

Theo đó, trước tiên bạn cần làm giấy khai sinh cho con tại Ủy ban nhân dân (UBND) cấp huyện nơi cư trú của bạn (điểm d khoản 1 Điều 35 Luật Hộ tịch 2014).

Thủ tục đăng ký khai sinh như sau:

Bước 1: Xuất trình giấy tờ tại UBND cấp huyện nơi bạn cư trú:

- Hộ chiếu còn giá trị sử dụng của bạn để chứng minh về nhân thân;

- Giấy tờ chứng minh nơi cư trú;

- Giấy chứng nhận kết hôn đã được hợp pháp hóa lãnh sự nếu cha, mẹ đã đăng ký kết hôn;

Sau đó nộp các giấy tờ gồm:

- Tờ khai đăng ký khai sinh;

- Giấy chứng sinh. Trường hợp không có giấy chứng sinh thì nộp văn bản của người làm chứng xác nhận về việc sinh; nếu không có người làm chứng thì phải có giấy cam đoan về việc sinh;

- Văn bản thỏa thuận của bạn và chồng về việc chọn quốc tịch cho con. Trường hợp cha, mẹ chọn quốc tịch nước ngoài cho con thì văn bản thỏa thuận phải có xác nhận của Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam.

Bước 2:

- Người tiếp nhận có trách nhiệm kiểm tra ngay toàn bộ hồ sơ, đối chiếu thông tin trong Tờ khai và tính hợp lệ của giấy tờ trong hồ sơ do người yêu cầu nộp, xuất trình;

- Nếu hồ sơ đầy đủ, hợp lệ, người tiếp nhận hồ sơ viết giấy tiếp nhận, trong đó ghi rõ ngày, giờ trả kết quả; nếu hồ sơ chưa đầy đủ, hoàn thiện thì hướng dẫn người nộp hồ sơ bổ sung, hoàn thiện theo quy định.

Trường hợp không thể bổ sung, hoàn thiện hồ sơ ngay thì phải lập thành văn bản hướng dẫn, trong đó nêu rõ loại giấy tờ, nội dung cần bổ sung, hoàn thiện, ký, ghi rõ họ, chữ đệm, tên của người tiếp nhận.

Bước 3:

Ngay sau khi tiếp nhận hồ sơ, nếu thấy thông tin khai sinh đầy đủ và phù hợp, Phòng Tư pháp báo cáo Chủ tịch UBND cấp huyện.

Trường hợp Chủ tịch UBND cấp huyện đồng ý giải quyết thì ký Giấy khai sinh cấp cho người được đăng ký khai sinh; công chức làm công tác hộ tịch ghi nội dung khai sinh vào Sổ đăng ký khai sinh và cùng người đi đăng ký khai sinh ký tên vào Sổ.

Sau đó, bạn thực hiện thủ tục làm hộ chiếu cho con tại lãnh sự quán Đài Loan tại Việt Nam. Sau khi có các loại giấy tờ trên bạn có thể làm thủ tục để con bạn nhập cảnh vào Đài Loan.

Nguyễn Minh Hải

Được tư vấn bởi: Luật sư Nguyễn Minh Hải

Công ty Luật Hùng Sơn và Cộng sự

https://luathungson.vn/

*Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách pháp luật. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: [email protected]
Quý khách có bất kỳ vấn đề nào cần tư vấn, hãy đặt câu hỏi cho các luật sư để được tư vấn một cách nhanh chóng nhất!

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

loading
Vui lòng đợi